Đời sống Cập nhật lúc 10:25:35 17/02/2020  (Lượt xem:  1162 )
Hàng trăm tàu cá nằm bờ vì thiếu

Hàng trăm tàu cá nằm bờ vì thiếu lao động

BT- Sau Tết Nguyên đán, lẽ ra đây là thời điểm nhiều tàu thuyền bắt đầu vươn khơi cho những chuyến biển nhiều tôm cá, nhưng gió bấc vẫn thổi, nước chảy xiết khiến nhiều tàu nằm bờ. Đặc biệt, lao động biển thiếu hụt trầm trọng, nên  nhiều chủ tàu có muốn ra khơi cũng đành ngậm ngùi neo đậu.

Những ngày trung tuần tháng 2, hàng trăm tàu cá vẫn đậu dọc kín sông Cà Ty, chẳng buồn vươn khơi. Một phần thời tiết không thuận lợi, nhưng phần lớn vẫn do tìm lao động biển quá khó khăn. Thông thường sau tết, việc thiếu hụt lao động thường xảy ra. Sau rằm tháng giêng, các thuyền viên mới bắt đầu trở lại công việc. Tuy nhiên, năm nay các chủ tàu tìm “đỏ mắt” vẫn không đủ số lượng lao động cho 1 chuyến biển. Mùng 6 tết, tàu của anh Lê Văn Hồng (phường Phú Hài) xuất hành lấy lộc đầu năm. Mỗi chuyến ra khơi, tàu anh phải có từ 15 lao động trở lên, nhưng tìm mãi chỉ được 10 người, do đó sau chuyến xuất hành, tàu anh nằm bờ đến hôm nay. Anh Hồng chia sẻ: “Vài năm trước, mỗi lao động biển kiếm được 5 – 10 triệu đồng/chuyến biển 20 – 25 ngày. Nhưng thời gian trở lại đây, sau mỗi chuyến biển chỉ chia được 2 – 4 triệu đồng, có chuyến còn hòa vốn nên các thuyền viên không có nguồn thu, đành chuyển sang nghề bờ”.

Theo nhiều ngư dân, gần đây nghề đánh bắt xa bờ cũng lâm vào cảnh khó khăn khi nguồn lợi hải sản ngày càng cạn kiệt. Nếu như trước đây, mỗi chuyến biển có thể mang về hàng chục tấn hải sản, nay chỉ chừng vài tấn đến chục tấn. Giá sản phẩm cũng giảm đáng kể so với trước dẫn tới hiệu quả đánh bắt khá thấp. Do đó, nghề biển không còn “hit” các thanh niên, lao động trẻ tuổi. Anh Nguyễn Thanh (thị trấn Phan Rí Cửa) từng có 1 chiếc tàu làm nghề vây rút chì. Để giữ chân lao động biển, anh cho các thuyền viên ứng trước 1 – 2 tháng lương. Nhưng rồi biển giã ngày càng “đói” nên các bạn thuyền lần lượt bỏ biển lên bờ, “xù” luôn các khoản nợ. Tìm lao động địa phương không có, anh thuê tận Quảng Ngãi, Quảng Nam, miền Tây… miễn chịu ra khơi. Nhưng vài năm gần đây, không ai mặn mà đi biển nữa, thậm chí các con anh cũng không theo nghề cha. Anh đành “xẻ thịt” con tàu, giải nghệ nghề biển.

Những năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, trong đó có Nghị định 67. Đội tàu 67 ở Bình Thuận đến nay đã có 114 chiếc với máy móc trang thiết bị hiện đại, sẽ giúp chủ tàu giảm lao động và tăng sản lượng khai thác. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội tàu này vươn khơi sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực đánh bắt của ngư dân, tạo tiền đề vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi dài ngày trên vùng biển xa. Với tình hình lao động biển đang khan hiếm như hiện nay, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đánh bắt hải sản là việc làm cấp thiết như sử dụng máy dò ngang, máy chụp 4 tăng gông sẽ giúp chủ tàu giảm số lao động trên tàu.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có hơn 7.000 tàu thuyền khai thác hải sản, trong đó tàu có công suất từ 90 CV trở lên (tàu đánh bắt xa bờ) khoảng 2.700 chiếc. Lực lượng lao động thường xuyên làm việc trên biển trên dưới 40.000 người. Nếu nguồn lao động này sụt giảm nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế biển của địa phương. Do đó ngành chức năng cần có những giải pháp căn cơ hơn, có chính sách hỗ trợ đội ngũ lao động biển để họ gắn bó lâu dài với nghề hơn.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Cưỡng chế buộc di dời cơ sở chế biến cá hấp của ông Đen

BT- Một số hộ dân ở thôn Phú Điền, xã Phú Lạc, Tuy Phong phản ánh: Cơ sở chế biến cá hấp của ông Trần Văn Đen nằm trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Cát tràn trên tuyến đường đi Bàu Trắng

BTO - Trên tuyến đường từ Mũi Né đi Bàu Trắng, có rất nhiều đoạn bị cát tràn ra, khiến việc lưu thông xe cộ gặp không ít khó khăn. Theo phản ánh của dân địa phương, cát tràn ra đường đã mấy tháng nay, nhất là khu vực Đồi Hồng – Mũi Né.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533