Đời sống Cập nhật lúc 09:35:43 05/12/2019  (Lượt xem:  2837 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Phát huy dân chủ trong giảm nghèo

BT- Để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, ngay từ đầu năm, huyện Hàm Thuận Nam tập trung thực hiện các chỉ tiêu Dự án thuộc chương trình giảm nghèo theo đúng lộ trình đề ra. Nhờ đó, đến cuối năm 2019, huyện có 144 hộ thoát nghèo, đạt 144% kế hoạch năm, không có hộ tái nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn còn 1,48%.

Hiệu quả chính sách

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, ngay từ đầu năm 2019, các chính sách giảm nghèo được huyện Hàm Thuận Nam triển khai đồng bộ và kịp thời. Nhất là chính sách về BHYT đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách hỗ trợ về giáo dục... Nhờ đó, đời sống người dân, đặc biệt là người nghèo được cải thiện, thu nhập từng bước nâng lên. Trọng tâm là trong năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân hơn 39 tỷ đồng cho trên 1.000 hộ vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Đối với chính sách hỗ trợ về y tế, huyện đã cấp gần 4.000 thẻ BHYT cho các đối tượng. Trong đó có gần 3.200 thẻ BHYT cho đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số xã Mỹ Thạnh và Hàm Cần; 52 thẻ là người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của xã Mỹ Thạnh; 751 thẻ là người thuộc hộ nghèo.

Bên cạnh đó, huyện đã chi hơn 1,1 tỷ đồng để thực hiện miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Riêng chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, trong năm toàn huyện có 41 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ. Trong đó 26 hộ xây mới và 15 hộ sửa chữa với tổng kinh phí thực hiện là 1,6 tỷ đồng. Song song, huyện Hàm Thuận Nam còn triển khai công tác đào tạo nghề năm 2019 cho gần 500 lao động các xã, thị trấn. Giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động, trong đó có lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mặt khác, huyện đã phân khai kinh phí trên 1,1 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh kế - xã hội tại xã Mỹ Thạnh. Trong đó có 3 đoạn đường vào các khu sản xuất tập trung với tổng kinh phí 700 triệu đồng; sửa chữa một số công trình trường học với số tiền là 433 triệu đồng… Nhờ đó, đến cuối năm 2019, huyện Hàm Thuận Nam có 144 hộ thoát nghèo, không có hộ tái nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 1,48%...

Phấn đấu giảm 90 hộ nghèo

Mục tiêu trong năm 2020, huyện Hàm Thuận Nam phấn đấu giảm 90 hộ nghèo; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành của Nhà nước, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và thông tin... Để đạt mục tiêu đề ra, huyện Hàm Thuận Nam sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác giảm nghèo. Cùng với đó, tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo gắn với kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi về nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong các hoạt động giảm nghèo, lấy ý kiến của người dân để thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo. Thực hiện đồng bộ các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo; tăng cường công tác đào tạo nghề bằng nhiều hình thức, gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm.

Mặt khác, huyện sẽ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các hộ bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo từ các nguyên nhân rủi ro. Lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và các chính sách giảm nghèo từ các dự án thuộc chương trình… Với những giải pháp đồng bộ, tin tưởng rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533