Đời sống Cập nhật lúc 17:02:46 25/06/2019  (Lượt xem:  12797 )
Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch t

Hàm Thuận Bắc xuất hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên

BTO- Huyện Hàm Thuận Bắc vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn từ ngày 24/6. Trước đó, đàn lợn hộ bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3, xã La Dạcó 8 con lợn mắc bệnh và chết (gồm 1 lợn nái và 7 lợn con) với biểu hiện nôn mửa, biếng ăn, vành tai, vùng bụng, vùng da mỏng… có màu đỏ xẩm.

Dập dịch tại xã Gia An (Tánh Linh)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến lấy mẫu huyết thanh lợn xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau công bố, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn gia đình bà Hồng, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan.

Cùng thời điểm này, tại 2 địa phương đang xảy ra dịch là huyện Tánh Linh và Đức Linh cũng phát sinh thêm hai ổ dịch mới tại thôn 4, xã Đồng Kho (Tánh Linh) và khu phố 2, thị trấn Đức Tài (Đức Linh).

Hai huyện Tánh linh, Đức Linh đã công bố dịch tả lợn châu Phi ở hai địa phương trên. Như vậy, tới thời điểm này, toàn tỉnh bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 địa phương gồm: xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc); xã Đức Chính và thị trấn Đức Tài (Đức Linh); xã Gia An, Đồng Kho (Tánh Linh); xã Tân Phước, xã Tân Hải ( La Gi).

Kiểm soát lợn tại chốt kiểm dịch huyện Hàm Thuận Bắc.

Để khống chế dịch, các địa phương tăng cường huy động mọi nguồn lực ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành.

Tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dịch tả lợn châu Phi và sản phẩm của thịt heo ra, vào vùng dịch bệnh. Riêng tại vùng dịch, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại và thực hiện nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào nơi ổ dịch.

 Bên cạnh đó, các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng giám sát phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa, không để bệnh lây nhiễm và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533