Đời sống Cập nhật lúc 10:25:27 19/11/2019  (Lượt xem:  1726 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Kiên quyết xử lý các khu dân cư tự phát

BT- Trên địa bàn huyện Hàm Tân, thời gian qua cũng xảy ra tình trạng một vài công ty rao bán đất dự án không có thật hoặc tiến hành triển khai một số hạng mục khi chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư.

Điển hình như Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã tổ chức rao bán tại xã Thắng Hải với tên gọi dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải, còn tại xã Tân Phúc có tên gọi dự án Ali Tân Minh. Qua kiểm tra rà soát, UBND huyện Hàm Tân cho biết: Tại 2 vị trí đất vừa nêu không có dấu hiệu làm đường, san lấp mặt bằng và phân lô. Do vậy, chính quyền địa phương đã có công văn gửi các xã - thị trấn trên toàn huyện, nhất là 2 xã Tân Phúc và Thắng Hải thông báo đây là những dự án không có thật, chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Trước tình hình này, mới đây UBND huyện cũng chỉ đạo UBND các xã - thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc và kịp thời những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt…

Cùng với đó, UBND huyện còn chỉ đạo các địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu rõ những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép… Ngoài ra cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba dự kiến thành lập dự án, tiến hành xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng. Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm, buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng thì chủ tịch UBND các xã - thị trấn phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Cũng trên địa bàn Hàm Tân, hiện còn có dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải do Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ lập hồ sơ gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị thực hiện vào đầu năm 2019. Sau đó không lâu, sở chức năng đã có công văn trả lời, trong đó nêu rõ: “Đối với dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải, xã Thắng Hải do vị trí không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy chuẩn xây dựng Việt Nam nên Sở Kế hoạch - Đầu tư không xem xét việc đầu tư dự án nêu trên của công ty”. Đến tháng 7/2019, Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ có công văn về việc ngừng thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân…

Tuy nhiên theo UBND huyện Hàm Tân, qua kiểm tra thực tế thì Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục đường giao thông và san lấp mặt bằng khi chưa được sự chấp thuận của cấp thẩm quyền. Và dù đã được UBND xã Thắng Hải xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (vào tháng 5/2019) nhưng công ty vẫn tiếp tục cho san ủi, làm thêm một số tuyến đường bê tông xi măng trong khu đất, xây dựng cổng quy mô, có dấu hiệu làm đường nội bộ… Về trường hợp này, vừa qua Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp đơn vị có liên quan và địa phương xúc tiến kiểm tra lập biên bản xử lý các vi phạm theo quy định, kiên quyết yêu cầu Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết