Đời sống Cập nhật lúc 10:25:27 19/11/2019  (Lượt xem:  1539 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Kiên quyết xử lý các khu dân cư tự phát

BT- Trên địa bàn huyện Hàm Tân, thời gian qua cũng xảy ra tình trạng một vài công ty rao bán đất dự án không có thật hoặc tiến hành triển khai một số hạng mục khi chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư.

Điển hình như Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã tổ chức rao bán tại xã Thắng Hải với tên gọi dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải, còn tại xã Tân Phúc có tên gọi dự án Ali Tân Minh. Qua kiểm tra rà soát, UBND huyện Hàm Tân cho biết: Tại 2 vị trí đất vừa nêu không có dấu hiệu làm đường, san lấp mặt bằng và phân lô. Do vậy, chính quyền địa phương đã có công văn gửi các xã - thị trấn trên toàn huyện, nhất là 2 xã Tân Phúc và Thắng Hải thông báo đây là những dự án không có thật, chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Trước tình hình này, mới đây UBND huyện cũng chỉ đạo UBND các xã - thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc và kịp thời những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt…

Cùng với đó, UBND huyện còn chỉ đạo các địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu rõ những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép… Ngoài ra cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba dự kiến thành lập dự án, tiến hành xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng. Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm, buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng thì chủ tịch UBND các xã - thị trấn phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Cũng trên địa bàn Hàm Tân, hiện còn có dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải do Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ lập hồ sơ gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị thực hiện vào đầu năm 2019. Sau đó không lâu, sở chức năng đã có công văn trả lời, trong đó nêu rõ: “Đối với dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải, xã Thắng Hải do vị trí không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy chuẩn xây dựng Việt Nam nên Sở Kế hoạch - Đầu tư không xem xét việc đầu tư dự án nêu trên của công ty”. Đến tháng 7/2019, Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ có công văn về việc ngừng thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở phân lô Thắng Hải tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân…

Tuy nhiên theo UBND huyện Hàm Tân, qua kiểm tra thực tế thì Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục đường giao thông và san lấp mặt bằng khi chưa được sự chấp thuận của cấp thẩm quyền. Và dù đã được UBND xã Thắng Hải xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (vào tháng 5/2019) nhưng công ty vẫn tiếp tục cho san ủi, làm thêm một số tuyến đường bê tông xi măng trong khu đất, xây dựng cổng quy mô, có dấu hiệu làm đường nội bộ… Về trường hợp này, vừa qua Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp đơn vị có liên quan và địa phương xúc tiến kiểm tra lập biên bản xử lý các vi phạm theo quy định, kiên quyết yêu cầu Công ty TNHH DV - TM Kim Tơ khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533