Đời sống Cập nhật lúc 08:52:18 20/01/2021  (Lượt xem:  2474 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Chuẩn bị các giải pháp trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

BT- Các huyện phía nam tỉnh, trong đó có huyện Hàm Tân đang hứng chịu nắng hạn kéo dài, các hồ chứa thủy lợi mực nước thấp. Do đó, nguy cơ trong những tháng tới sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ ở một số khu vực…

Kiểm tra đường ống dẫn nước.

Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Đợt hạn hán lịch sử năm 2016 trên địa bàn huyện Hàm Tân có lẽ không bao giờ quên đối với nhân dân địa phương. Những tưởng đó là đỉnh điểm của hạn hán ở vùng đất này, nhưng thực tế ở mùa khô 2021, một lần nữa lịch sử…thiếu nước đang lặp lại? Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, đến đầu tháng 6/2021, trên toàn huyện Hàm Tân sẽ có 6 xã xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt khoảng trên 2.000 hộ dân/8.255 nhân khẩu khu vực nông thôn. Trong đó, một số điểm hạn nặng như thôn Suối Giêng, xã Tân Đức; xã Tân Phúc, Sơn Mỹ, Thắng Hải…

Lâu nay, việc phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân địa phương chủ yếu dựa vào 5 công trình cấp nước tập trung do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý. Tổng công suất thiết kế của các nhà máy nước trên địa bàn là 6.575 m3 /ngày đêm, cung cấp trên 35.000 nhân khẩu/8.795 hộ sử dụng. Đáng nói, hiện nay nhu cầu sử dụng nước của người dân vùng nông thôn ngày càng tăng cao, nhất là trong các tháng mùa khô. Trong khi đó, hầu hết công trình cấp nước tập trung chưa được đầu tư nâng công suất, mở rộng đường ống cấp nước kịp thời nên chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của nhân dân. Đơn cử tại khu vực xã Sơn Mỹ, nước sinh hoạt được cấp từ hệ thống Nhà máy nước Tân Thắng và được bơm tăng áp từ nhà máy nước La Gi. Tuy nhiên, đường ống cấp nước dọc quốc lộ 55 chuyển nước từ Tân Thắng lên Sơn Mỹ và Nhà máy bơm tăng áp Sơn Mỹ chưa được xây dựng. Do vậy, lượng nước bơm tăng áp từ nhà máy nước La Gi lên khu vực Sơn Mỹ phụ thuộc vào kế hoạch điều tiết của nhà máy nước La Gi. Điều này dẫn đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt khu vực xã Sơn Mỹ dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian đến. Riêng hệ thống nhà máy nước Tân Minh dự báo sẽ thiếu nguồn nước thô từ tháng 3/2021 và cạn kiệt vào đầu tháng 4/2021. Còn nhà máy nước Sơn Mỹ, nhà máy nước Tân Hà đã ngừng hoạt động do xuống nước thấp hơn trung bình nhiều năm.

Phương án xử lý thiếu nước cục bộ

Đứng trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2021, UBND huyện Hàm Tân đã và đang phối hợp với đơn vị quản lý khai thác các công trình cấp nước tập trung thực hiện phương án xử lý tình huống thiếu nước cục bộ. Trong đó, hệ thống nước Tân Minh khi nguồn nước thô bị thiếu hụt đã được bơm tăng áp nguồn nước từ nhà máy nước Tân Nghĩa, hỗ trợ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực Tân Phúc, Tân Minh, Tân Đức. Các nhà máy nước thực hiện việc cấp nước luân phiên cho các khu vực khi lượng nước không đủ lưu lượng đến khu vực cuối tuyến ống. Ngoài ra, bơm tăng áp nguồn nước từ nhà máy nước La Gi lên khu vực xã Sơn Mỹ bổ sung nguồn nước truyền tải từ Nhà máy nước Tân Thắng về Sơn Mỹ.

Mặt khác, địa phương cũng tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên trên sông, suối trữ vào ao, bể chứa nước thô tại các công trình cấp nước tập trung. Khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước ngầm từ các giếng khoan, giếng đào cấp nước thô cho các công trình cấp nước tập trung. Ngoài ra, thực hiện việc bố trí lắp đặt các bồn chứa nước tại các điểm công cộng tại các thôn, khu dân cư mà chưa có tuyến ống nước sạch đi qua. Địa phương cũng hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế để thất thoát, lãng phí nước.

Để giải quyết ổn định nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân khu vực nông thôn trong các tháng mùa khô, trước mắt huyện sẽ điều tiết cấp nước ổn định cho khu vực Sơn Mỹ và khu vực xã Tân Xuân từ nguồn Nhà máy nước La Gi. Đồng thời, điều tiết cấp nước ổn định cho khu vực thôn 1, xã Tân Đức từ nguồn cấp nước Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Song song, sớm thi công, lắp đặt hệ thống cung cấp nước của hệ thống nước Tân Xuân cho người dân địa bàn các xã Tân Hà, Tân Xuân…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Cần thẩm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nhan Văn Mít

  BT- Tộc nhà họ Nhan ở thị trấn Phan Rí Cửa vừa có đơn khiếu nại UBND huyện Tuy Phong khi cho rằng cơ quan này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định, dẫn đến anh em trong tộc họ tranh chấp chia thừa kế.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533