Đời sống Cập nhật lúc 09:40:10 05/12/2019  (Lượt xem:  2942 )
Hàm Liêm

Hàm Liêm: Giúp người lầm lỗi vươn lên trong cuộc sống

BT- Những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội của xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có sự chuyển biến tích cực. Đi cùng sự phát triển ấy là những thách thức ngày càng gia tăng về an ninh trật tự bởi xã trở thành một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự của huyện. Để thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, thời gian qua địa phương đã xây dựng nhiều mô hình tự phòng, tự quản phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia.

Cùng với sự phát triển khá nhanh về kinh tế, xã hội, nhất là tình hình trồng, thu hoạch, xuất khẩu trái thanh long cùng với việc mở rộng địa bàn sản xuất của Khu Công nghiệp Phan Thiết đã thu hút ngày càng đông nhân lực, lao động ở nhiều nơi khác đến Hàm Liêm tạm trú. Điều này đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Toàn xã hiện có 46 đối tượng đang quản lý là những người ra tù về, đặc xá trước thời hạn, án treo, người nghiện ma túy. Trước tình hình trên, Hàm Liêm đã xây dựng nhiều mô hình tự phòng tự quản nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm như: “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” và “Camera an ninh phòng chống tội phạm”. Tuy vậy, công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại xã vẫn chưa thực sự hiệu quả, có lúc chưa chủ động. Công tác cảm hóa giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng cho đối tượng vi phạm pháp luật của các đoàn thể chính trị trên địa bàn còn mang nặng tính hình thức. Năm 2018, xã tiếp tục phát động “Quỹ nhân dân với an ninh trật tự” với mục đích vận động cán bộ, nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia tích cực đóng góp quỹ nhằm tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá, tha tù trước thời hạn và người chấp hành xong án phạt tù vay vốn làm ăn, tái hòa nhập cộng đồng vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Xã Hàm Liêm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Sau khi ra mắt và đi vào hoạt động, các thành viên của tổ nòng cốt mô hình đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện tố giác các hành vi vi phạm pháp luật ở địa bàn dân cư gắn với nâng cao nhận thức, xóa bỏ sự định kiến kỳ thị phân biệt đối xử đối với những người đã từng lầm lỗi trở về địa phương. Bên cạnh đó, các thành viên tổ nòng cốt mô hình đã tích cực vận động nhân dân, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp kinh phí vào “Quỹ nhân dân với an ninh trật tự” trên tinh thần tự nguyện, công khai, minh bạch. Đến nay, đã vận động nhân dân đóng góp được hơn 70 triệu đồng. Đồng thời các thành viên của tổ mô hình thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ để cảm hóa, giúp đỡ động viên những người được tha tù trước thời hạn, người chấp hành xong án phạt tù, người đã cai nghiện ở địa phương vượt qua mặc cảm, phấn đấu vươn lên thành người có ích cho xã hội. Ban Chỉ đạo mô hình đã họp xét cho 3 người được vay vốn với số tiền 10.000.000 đồng/trường hợp nhằm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống...      

Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm - Lã Thanh Cường cho biết, hoạt động của quỹ vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Các thành viên tổ vận động mô hình chưa được tập huấn về kỹ năng tuyên truyền vận động nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Mặt khác họ còn phải tham gia lao động sản xuất ổn định cuộc sống gia đình nên thời gian để cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi trở về địa phương có lúc chưa sâu sát. Ngoài ra, một bộ phận nhân dân vẫn còn tâm lý e dè khi tiếp xúc với người chấp hành xong án phạt tù, người đã cai nghiện về địa phương nên chưa tích cực tham gia đóng góp xây dựng mô hình. Có trường hợp người đã cai nghiện về địa phương chưa thật sự quyết tâm vươn lên ổn định cuộc sống.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Quỹ nhân dân với an ninh trật tự”, ông Cường cho hay, chính quyền sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, động viên các thành viên tổ nòng cốt của mô hình tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm. Cùng với đó nâng cao nhận thức cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động của tội phạm; xóa bỏ sự phân biệt đối với người chấp hành xong án phạt tù, người đã cai nghiện ma túy về địa phương nhằm chung tay cảm hóa, giúp đỡ tạo điều kiện để họ vươn lên ổn định cuộc sống. Rà soát nhu cầu nghề nghiệp, việc làm của những người lầm lỗi trở về địa phương để có biện pháp giúp đỡ hiệu quả, thiết thực và lập danh sách những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên để đề xuất Ban Chỉ đạo mô hình hỗ trợ vay vốn giúp họ phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533