Đời sống Cập nhật lúc 16:29:45 21/05/2020  (Lượt xem:  12682 )
Giúp dân vượt qua

Giúp dân vượt qua "đỉnh hạn"

BTO- Tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt tại các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đang diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước đây. Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, UBND các huyện đã triển khai chương trình cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.

Người dân xã Tân Phúc dùng can, bình để chứa nước.

Mới đây, huyện Hàm Tân đã cấp nước ngọt cho người dân xã Tân Phúc. Toàn xã hiện có hơn 300 hộ thiếu nước, nhiều nhất huyện, đặc biệt tại khu vực thôn 4 và thôn 5. Để “giải khát” cho người dân vùng hạn, huyện Hàm Tân đã giao cho Ban quản lý công trình công cộng dùng xe bồn chở nước từ hệ thống cấp nước Tân Minh đưa đi cung cấp miễn phí cho người dân.

"Nước về" trong niềm háo hức của người dân xã Thuận Hòa.

Tại huyện Hàm Thuận Nam, tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiều nhà máy nước sinh hoạt như Ba Bàu, Hàm Kiệm và Hàm Mỹ phải ngưng hoạt động vì không còn nguồn nước thô. Đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đã có 4.397 hộ thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có 400 hộ thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt, một số xã đã triển khai mua bồn chứa nước đặt cố định tại những nơi đông dân cư để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cụ thể: Xã Mương Mán đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 4.000 lít) tại trụ sở UBND xã và 2 thôn. Xã Tân Lập đặt 2 bồn chứa nước (loại 5.000 lít) tại thôn Tà Mon. Xã Hàm Cần cũng đặt 4 bồn chứa nước (loại 1.000 lít) tại trụ sở xã và các thôn. Xã Hàm Cường triển khai đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 1.000 lít) tại trụ sở 4 thôn và thuê xe vận chuyển nước hàng ngày đến các khu vực xa trung tâm xã.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cấp nước cho người dân.

Còn tại huyện Hàm Thuận Bắc, tuy tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa diễn ra trên diện rộng nhưng vẫn xảy ra việc thiếu nước cục bộ tại những nơi chưa có đường ống nước sinh hoạt đi qua. Tại xã Thuận Hòa, UBND xã đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện đi cấp nước sinh hoạt cho người dân. Hiện nay, UBND xã đã đặt 1 bồn cố định (loại 5000L) tại thôn Dân Hiệp và 2 bồn di động ở khu 34 và thôn Dân Trí.

Việc cấp nước ngọt của chính quyền các huyện sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới Bình Thuận và Ninh Thuận tình trạng nắng nóng, hạn hán vẫn diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước. Việc chính quyền các địa phương chủ động hỗ trợ nước sinh hoạt sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước khi mùa mưa đến.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533