Đời sống Cập nhật lúc 16:29:45 21/05/2020  (Lượt xem:  4859 )
Giúp dân vượt qua

Giúp dân vượt qua "đỉnh hạn"

BTO- Tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt tại các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đang diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước đây. Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, UBND các huyện đã triển khai chương trình cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.

Người dân xã Tân Phúc dùng can, bình để chứa nước.

Mới đây, huyện Hàm Tân đã cấp nước ngọt cho người dân xã Tân Phúc. Toàn xã hiện có hơn 300 hộ thiếu nước, nhiều nhất huyện, đặc biệt tại khu vực thôn 4 và thôn 5. Để “giải khát” cho người dân vùng hạn, huyện Hàm Tân đã giao cho Ban quản lý công trình công cộng dùng xe bồn chở nước từ hệ thống cấp nước Tân Minh đưa đi cung cấp miễn phí cho người dân.

"Nước về" trong niềm háo hức của người dân xã Thuận Hòa.

Tại huyện Hàm Thuận Nam, tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiều nhà máy nước sinh hoạt như Ba Bàu, Hàm Kiệm và Hàm Mỹ phải ngưng hoạt động vì không còn nguồn nước thô. Đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đã có 4.397 hộ thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có 400 hộ thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt, một số xã đã triển khai mua bồn chứa nước đặt cố định tại những nơi đông dân cư để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cụ thể: Xã Mương Mán đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 4.000 lít) tại trụ sở UBND xã và 2 thôn. Xã Tân Lập đặt 2 bồn chứa nước (loại 5.000 lít) tại thôn Tà Mon. Xã Hàm Cần cũng đặt 4 bồn chứa nước (loại 1.000 lít) tại trụ sở xã và các thôn. Xã Hàm Cường triển khai đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 1.000 lít) tại trụ sở 4 thôn và thuê xe vận chuyển nước hàng ngày đến các khu vực xa trung tâm xã.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cấp nước cho người dân.

Còn tại huyện Hàm Thuận Bắc, tuy tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa diễn ra trên diện rộng nhưng vẫn xảy ra việc thiếu nước cục bộ tại những nơi chưa có đường ống nước sinh hoạt đi qua. Tại xã Thuận Hòa, UBND xã đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện đi cấp nước sinh hoạt cho người dân. Hiện nay, UBND xã đã đặt 1 bồn cố định (loại 5000L) tại thôn Dân Hiệp và 2 bồn di động ở khu 34 và thôn Dân Trí.

Việc cấp nước ngọt của chính quyền các huyện sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới Bình Thuận và Ninh Thuận tình trạng nắng nóng, hạn hán vẫn diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước. Việc chính quyền các địa phương chủ động hỗ trợ nước sinh hoạt sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước khi mùa mưa đến.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết