Đời sống Cập nhật lúc 09:59:33 26/05/2019  (Lượt xem:  1847 )
Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định

Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định cuộc sống

BTO - Theo kết luận của Viện Môi trường và Tài nguyên  (Bộ Tài nguyên – Môi trường) về “Xác định nguyên nhân cây chết, nước giếng nhiễm mặn, đất bị ngập úng và nhiễm mặn tại khu vực xung quanh bãi thải xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân; phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong” đã xác định phạm vị bị ảnh hưởng là: Cây trôm chết hoặc bị ảnh hưởng khoảng 4,63ha; phạm vi đất bị ngập úng khoảng 13,2ha; phạm vi nước dưới lòng đất bị lợ khoảng 12,4ha…

Bãi thải xỉ gây ô nhiễm vùng đất xung quanh.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Tuy Phong đã tổ chức rà soát, kiểm kê phần diện tích đất bị ảnh hưởng đã xác định được 13 hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm từ bãi thải xỉ. Đầu năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán kinh phí chi hỗ trợ cho 13 hộ tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân với tổng số tiền 124.151.000 đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân do Tổng công ty phát điện 3 chi trả. Sau đó, UBND tỉnh đồng ý tiếp tục chi hỗ trợ đời sống bằng gạo trong 8 tháng còn lại cho 13 hộ dân bằng nguồn kinh phí của Tổng công ty phát điện 3. Tuy nhiên, trước thực trạng đất bị ô nhiễm không sản xuất được người dân mong muốn tỉnh, ngành điện Vĩnh Tân có chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để họ có cuộc sống ổn định, lâu dài vỉ không thể trồng trỉa cây gì trên đất bị nhiễm mặn nặng. Vì vậy, để ổn dịnh cuộc sống lâu dài cho người dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn, UBND tỉnh đồng ý  chủ trương  cho Tổng công ty phát điện 3 thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại khu vực phía tây bãi thải xỉ. Mục tiêu của dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 là giảm thiểu ảnh hưởng đời sống, sản xuất của người dân gần khu vực bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện di dời đến nơi ở tốt hơn, đảm bảo chính sách an dân”. Vì vậy, Bộ Công thương đã phê duyệt bổ sung dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011 - 2015 có xem xét đến năm 2020.

Hiện công ty đã triển khai thực hiện dự án trên diện tích bổ sung rộng 49ha, với số vốn đầu tư 986 tỷ đồng. Dự án này ưu tiên giải quyết bồi thường cho 13 hộ dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn để họ có nơi ở mới ổn định sinh hoạt và đời sống.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533