Đời sống Cập nhật lúc 09:59:33 26/05/2019  (Lượt xem:  1727 )
Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định

Giúp dân vùng bị ô nhiễm ổn định cuộc sống

BTO - Theo kết luận của Viện Môi trường và Tài nguyên  (Bộ Tài nguyên – Môi trường) về “Xác định nguyên nhân cây chết, nước giếng nhiễm mặn, đất bị ngập úng và nhiễm mặn tại khu vực xung quanh bãi thải xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân; phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong” đã xác định phạm vị bị ảnh hưởng là: Cây trôm chết hoặc bị ảnh hưởng khoảng 4,63ha; phạm vi đất bị ngập úng khoảng 13,2ha; phạm vi nước dưới lòng đất bị lợ khoảng 12,4ha…

Bãi thải xỉ gây ô nhiễm vùng đất xung quanh.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Tuy Phong đã tổ chức rà soát, kiểm kê phần diện tích đất bị ảnh hưởng đã xác định được 13 hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm từ bãi thải xỉ. Đầu năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán kinh phí chi hỗ trợ cho 13 hộ tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân với tổng số tiền 124.151.000 đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân do Tổng công ty phát điện 3 chi trả. Sau đó, UBND tỉnh đồng ý tiếp tục chi hỗ trợ đời sống bằng gạo trong 8 tháng còn lại cho 13 hộ dân bằng nguồn kinh phí của Tổng công ty phát điện 3. Tuy nhiên, trước thực trạng đất bị ô nhiễm không sản xuất được người dân mong muốn tỉnh, ngành điện Vĩnh Tân có chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để họ có cuộc sống ổn định, lâu dài vỉ không thể trồng trỉa cây gì trên đất bị nhiễm mặn nặng. Vì vậy, để ổn dịnh cuộc sống lâu dài cho người dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn, UBND tỉnh đồng ý  chủ trương  cho Tổng công ty phát điện 3 thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại khu vực phía tây bãi thải xỉ. Mục tiêu của dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 là giảm thiểu ảnh hưởng đời sống, sản xuất của người dân gần khu vực bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện di dời đến nơi ở tốt hơn, đảm bảo chính sách an dân”. Vì vậy, Bộ Công thương đã phê duyệt bổ sung dự án nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011 - 2015 có xem xét đến năm 2020.

Hiện công ty đã triển khai thực hiện dự án trên diện tích bổ sung rộng 49ha, với số vốn đầu tư 986 tỷ đồng. Dự án này ưu tiên giải quyết bồi thường cho 13 hộ dân khu vực sân xe chùa Linh Sơn để họ có nơi ở mới ổn định sinh hoạt và đời sống.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533