Đời sống Cập nhật lúc 08:48:17 23/10/2019  (Lượt xem:  2510 )
Giá dừa tươi giảm

Giá dừa tươi giảm, dừa khô ổn định

BT- Mặc dù thời điểm này gần như cuối mùa mưa, nhưng giá dừa tươi tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) vẫn chưa “nhích” lên sau gần 4 tháng giảm mạnh. Từ cuối tháng 7 đến nay, giá dừa tươi tại xã này là 6.000 – 7.000 đồng/trái, thấp hơn 4.000 – 6.000 đồng/trái vào những tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân là do thời điểm mưa nhiều nhu cầu sử dụng nước dừa không cao khiến cho sức tiêu thụ giảm. Cùng thời điểm, tình hình giá dừa tươi tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng giảm. Trong khi đó, mùa mưa không phải là thời tiết thuận lợi để dừa khô phát triển. Ngoài ra người trồng dừa thích bán dừa tươi hơn bởi mau có nguồn thu hoạch, với dừa khô thì mất thời gian 1 năm mới được thu hái. Điều này sẽ không tránh khỏi sự sụt giảm sản lượng dừa khô hơn 30% và dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu sản xuất chế biến như nước dừa, cơm dừa, mỹ phẩm từ dừa… Vì thế, thương lái đẩy giá thu mua dừa khô cao hơn giá dừa tươi và giữ mức giá ổn định 8.000 – 10.000 đồng/trái. Và giá dừa Thiện Nghiệp cũng bị ảnh hưởng tình hình chung, gần giống như quy luật hàng năm.

Vườn dừa tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết).

Cứ vào thời điểm mưa hàng năm, giá dừa tươi giảm giá gần 40%. Khi giá giảm, nguồn thu nhập của người trồng dừa cũng giảm theo. Không như các loại cây trồng khác, dừa ít đầu tư phân bón và công chăm sóc khi đã phát triển; chủ yếu phòng trừ  sâu, kiến; dọn cắt mo nang hạn chế sâu, bọ làm tổ gây rụng trái… Vì vậy, người trồng dừa không đến nỗi lỗ tiền phân, thuốc, công chăm sóc. Dừa tươi Thiện Nghiệp có vị ngọt thanh, cơm dừa mềm dễ nạo. Thương lái thu mua và cung cấp cho khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và các chợ Phan Thiết. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thu (Thiện Nghiệp), với diện tích 3 sào và kinh nghiệm hơn 15 năm trồng dừa.

Theo ông Trần Minh Quân (Chủ tịch Hội nông dân xã Thiện Nghiệp), sau thời gian dài giá dừa giảm mạnh, nhưng giá dừa tại thời điểm  này cũng chưa tăng dẫu rằng mùa mưa sắp kết thúc. Dự kiến, cuối tháng 11 âm lịch, giá dừa tươi và dừa khô sẽ tăng mạnh. Bởi đây là thời điểm cuối năm, cận với tết Nguyên đán, thị trường cần nhiều dừa phục vụ cho giải khát, cho nhu cầu nấu nướng, làm bánh, mứt… Toàn xã có khoảng 60 ha dừa trồng tập trung tại 3 thôn gồm Thiện Trung, Thiện Hòa, Thiện Bình. Mặc dù lợi nhuận từ dừa không cao so với một số cây trồng khác, nhưng người trồng có nguồn thu hoạch ổn định. Bên cạnh nguồn thu từ dừa, người trồng còn tận dụng bóng mát bên dưới để chăn nuôi gà, bồ câu, thỏ… tăng thêm thu nhập.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết