Đời sống Cập nhật lúc 08:48:17 23/10/2019  (Lượt xem:  2344 )
Giá dừa tươi giảm

Giá dừa tươi giảm, dừa khô ổn định

BT- Mặc dù thời điểm này gần như cuối mùa mưa, nhưng giá dừa tươi tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) vẫn chưa “nhích” lên sau gần 4 tháng giảm mạnh. Từ cuối tháng 7 đến nay, giá dừa tươi tại xã này là 6.000 – 7.000 đồng/trái, thấp hơn 4.000 – 6.000 đồng/trái vào những tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân là do thời điểm mưa nhiều nhu cầu sử dụng nước dừa không cao khiến cho sức tiêu thụ giảm. Cùng thời điểm, tình hình giá dừa tươi tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng giảm. Trong khi đó, mùa mưa không phải là thời tiết thuận lợi để dừa khô phát triển. Ngoài ra người trồng dừa thích bán dừa tươi hơn bởi mau có nguồn thu hoạch, với dừa khô thì mất thời gian 1 năm mới được thu hái. Điều này sẽ không tránh khỏi sự sụt giảm sản lượng dừa khô hơn 30% và dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu sản xuất chế biến như nước dừa, cơm dừa, mỹ phẩm từ dừa… Vì thế, thương lái đẩy giá thu mua dừa khô cao hơn giá dừa tươi và giữ mức giá ổn định 8.000 – 10.000 đồng/trái. Và giá dừa Thiện Nghiệp cũng bị ảnh hưởng tình hình chung, gần giống như quy luật hàng năm.

Vườn dừa tại xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết).

Cứ vào thời điểm mưa hàng năm, giá dừa tươi giảm giá gần 40%. Khi giá giảm, nguồn thu nhập của người trồng dừa cũng giảm theo. Không như các loại cây trồng khác, dừa ít đầu tư phân bón và công chăm sóc khi đã phát triển; chủ yếu phòng trừ  sâu, kiến; dọn cắt mo nang hạn chế sâu, bọ làm tổ gây rụng trái… Vì vậy, người trồng dừa không đến nỗi lỗ tiền phân, thuốc, công chăm sóc. Dừa tươi Thiện Nghiệp có vị ngọt thanh, cơm dừa mềm dễ nạo. Thương lái thu mua và cung cấp cho khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và các chợ Phan Thiết. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thu (Thiện Nghiệp), với diện tích 3 sào và kinh nghiệm hơn 15 năm trồng dừa.

Theo ông Trần Minh Quân (Chủ tịch Hội nông dân xã Thiện Nghiệp), sau thời gian dài giá dừa giảm mạnh, nhưng giá dừa tại thời điểm  này cũng chưa tăng dẫu rằng mùa mưa sắp kết thúc. Dự kiến, cuối tháng 11 âm lịch, giá dừa tươi và dừa khô sẽ tăng mạnh. Bởi đây là thời điểm cuối năm, cận với tết Nguyên đán, thị trường cần nhiều dừa phục vụ cho giải khát, cho nhu cầu nấu nướng, làm bánh, mứt… Toàn xã có khoảng 60 ha dừa trồng tập trung tại 3 thôn gồm Thiện Trung, Thiện Hòa, Thiện Bình. Mặc dù lợi nhuận từ dừa không cao so với một số cây trồng khác, nhưng người trồng có nguồn thu hoạch ổn định. Bên cạnh nguồn thu từ dừa, người trồng còn tận dụng bóng mát bên dưới để chăn nuôi gà, bồ câu, thỏ… tăng thêm thu nhập.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533