Đời sống Cập nhật lúc 10:32:48 15/03/2019  (Lượt xem:  1235 )
Ghi chép

Ghi chép:

Ghi ở một lò mổ được cấp phép

 BT - 3 giờ sáng, khi mà mọi người đang ngon giấc thì lò mổ heo của anh Phan Văn Lâm, ở thôn Tiến Hòa, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết lại sáng đèn…

Nghề làm đêm

Hai mươi lao động và cả chủ lò lại bắt đầu công việc mổ heo trong đêm để kịp cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng. Khác chăng! việc quán xuyến, quản lý của anh Lâm trở nên bận rộn, chặt chẽ hơn gấp nhiều lần. Bởi trong bối cảnh vài tháng qua, tình hình dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh trên địa bàn các tỉnh phía Bắc. Đối với lò mổ có quy mô và là điểm giết mổ duy nhất của Tp. Phan Thiết được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp phép, hẳn anh Lâm cũng tự tin hơn nhiều về quy trình giết mổ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn không thừa, khi thị trường người tiêu dùng vẫn có tâm lý “né” thịt, khiến sức tiêu thụ trên địa bàn có chiều hướng giảm. Ngay lúc này, việc kiểm soát chất lượng thịt tại các lò mổ cũng được nhiều người quan tâm.

Gác lại giấc ngủ ngon lúc nửa đêm về sáng như ngày thường, tôi có hẹn với vài đồng nghiệp và cán bộ nông nghiệp của TP. Phan Thiết ghé thăm lò mổ của anh Lâm. Không gian tĩnh lặng - nhà nhà đang chìm trong giấc ngủ say. Ngoài trời vẫn tối đen như mực, thi thoảng lấp lánh ánh sáng đèn của những vườn thanh long ven đường đang vào vụ nghịch. Tôi khẽ rùng mình, nhưng vẫn quyết tâm “phi” xe chạy đến điểm hẹn…

Dù thuộc TP. Phan Thiết, nhưng đường vào lò mổ nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo, khá xa khu dân cư. Khác với tưởng tượng của bản thân lúc đầu là sẽ nghe những tiếng “eng éc” trong đêm của những chú heo bị chọc tiết. Nhưng… không khí vẫn khá tĩnh lặng, chỉ nghe tiếng người trao đổi qua lại về công việc. Chủ lò mổ cho biết, quy trình hoạt động của giết mổ, đầu tiên là giật điện xuyên tâm (không gây đau), lấy huyết, trụng nước, cạo lông và ra thịt. Hàng ngày, bắt đầu từ 3 giờ sáng, lò giết mổ hơn 20 con heo, mỗi con nặng khoảng 80 đến 90 kg, sản phẩm được bỏ mối ở các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết và các địa phương lân cận. Lò có đội ngũ khoảng 5 - 6 người chuyên chở hàng đi giao đến các chủ sạp thịt.

Gắn bó với nghề hơn 15 năm nay, anh Lâm cho biết, bản thân rất chú trọng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Do đó, việc thu mua heo đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng tại các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nếu không đủ số lượng, chủ cơ sở sẽ đặt hàng nguồn heo của Công ty CP tại Bình Thuận. Cách một ngày sẽ chở về khoảng 20 con heo và thả đói, theo dõi trong vòng một ngày, sau đó mới đưa vào giết thịt.

Không gian tại khu lò mổ rộng 1.000 m2, nằm trên khuôn viên đất 3 ha của chủ lò. Hai mươi lao động, nhưng mỗi người một khâu. Cánh đàn ông, trai tráng được phân công cạo lông, ra thịt; phụ nữ làm lòng, phân loại sản phẩm… Họ đều là dân địa phương quanh vùng. Đều đặn tháng ba mươi ngày, ban đêm đi làm ở lò mổ để kiếm thêm thu nhập, với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng.

Tiêu thụ mạnh

5 giờ sáng! Các công đoạn giết mổ heo đã gần xong, cũng là lúc đội ngũ chở hàng và các thương lái chạy xe đến để chở thịt đi giao. Từng tảng thịt mới ra lò còn bốc hơi, nóng hổi. Sau khi được xẻ tải, chờ cán bộ thú y đóng dấu kiểm dịch, liền được đem lên bàn cân, ghi sổ rồi chất đầy từng giỏ chở đi. Bắt chuyện với anh Nguyễn Văn Thắng - một thương lái chở mối hàng ở đây được 5 năm chia sẻ: “Tôi lấy thịt ở đây để bỏ mối tại chợ Văn Thánh 3 (phường Phú Tài, Tp. Phan Thiết). Lý do gắn bó với lò mổ này vì thấy chất lượng thịt ngon, bán có lời. Người tiêu dùng khi nghe giới thiệu nguồn hàng được lấy từ điểm giết mổ được cấp phép hoạt động rõ ràng nên cũng yên tâm. Tuy nhiên, những ngày qua do thông tin về dịch bệnh heo châu Phi nên lượng thịt bỏ mối của tôi có phần giảm, từ 3 con/ngày xuống còn 2 con/ngày”.

Trong số những người làm việc tại đây, tôi để ý đến công việc lặng lẽ của ông Phan Bình - cán bộ thú y cơ sở của xã Phong Nẫm, được Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP. Phan Thiết hợp đồng làm thêm ở lò mổ này đã khá lâu. Hơn 50 tuổi, ngoài công việc chính ở xã với mức lương phụ cấp bán chuyên trách, ông phải chịu khó làm thêm vào ban đêm. Ông Bình kể, vào 2 giờ sáng đã thức dậy và đi xe đạp đến lò mổ để làm công việc của mình. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm làm nghề thú y, ông Bình theo dõi, kiểm tra đầu vào heo hơi bằng các giấy tờ liên quan và chất lượng thịt bằng mắt thường, sau đó đóng dấu kiểm dịch. Theo ông, thịt heo ngon phải có màu trắng hồng, dai, đàn hồi, không có dấu hiệu khác thường…

Hơn 6 giờ sáng! Công việc trong lò mổ đã gần hoàn tất. Toàn bộ sản phẩm thịt đã được chở đi tiêu thụ. Chủ lò mổ vội vàng thúc giục lao động dọn dẹp sạch sẽ và bắt đầu phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực lò mổ. Khi mặt trời ló dạng, công việc ở lò mổ hoàn thành, ai nấy về nhà chăm sóc vườn thanh long và lo cho gia đình. Anh Lâm lúc này mới thở phào, thư giãn sau một đêm mất ngủ.

Riêng tôi, được chứng kiến tận mắt quy trình tại một lò mổ heo uy tín trên địa bàn, bản thân cảm thấy yên tâm hơn về sản phẩm thịt heo mình mua hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải nhắc nhớ, đây chỉ là một trong số ít điểm giết mổ có quy mô tập trung, được cơ quan chức năng cấp phép. Bên cạnh đó, như lời của ông Nguyễn Ngọc Vấn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, khó khăn trong công tác thú y hiện nay là trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát mà cơ quan chuyên môn không kiểm soát được. Đây cũng là nguy cơ lớn phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Điều này khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng, nhất là vào thời điểm hiện nay, khi dịch tả heo châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp…

Kiều Hằng

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533