Đời sống Cập nhật lúc 10:32:48 15/03/2019  (Lượt xem:  2154 )
Ghi chép

Ghi chép:

Ghi ở một lò mổ được cấp phép

 BT - 3 giờ sáng, khi mà mọi người đang ngon giấc thì lò mổ heo của anh Phan Văn Lâm, ở thôn Tiến Hòa, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết lại sáng đèn…

Nghề làm đêm

Hai mươi lao động và cả chủ lò lại bắt đầu công việc mổ heo trong đêm để kịp cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng. Khác chăng! việc quán xuyến, quản lý của anh Lâm trở nên bận rộn, chặt chẽ hơn gấp nhiều lần. Bởi trong bối cảnh vài tháng qua, tình hình dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh trên địa bàn các tỉnh phía Bắc. Đối với lò mổ có quy mô và là điểm giết mổ duy nhất của Tp. Phan Thiết được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp phép, hẳn anh Lâm cũng tự tin hơn nhiều về quy trình giết mổ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn không thừa, khi thị trường người tiêu dùng vẫn có tâm lý “né” thịt, khiến sức tiêu thụ trên địa bàn có chiều hướng giảm. Ngay lúc này, việc kiểm soát chất lượng thịt tại các lò mổ cũng được nhiều người quan tâm.

Gác lại giấc ngủ ngon lúc nửa đêm về sáng như ngày thường, tôi có hẹn với vài đồng nghiệp và cán bộ nông nghiệp của TP. Phan Thiết ghé thăm lò mổ của anh Lâm. Không gian tĩnh lặng - nhà nhà đang chìm trong giấc ngủ say. Ngoài trời vẫn tối đen như mực, thi thoảng lấp lánh ánh sáng đèn của những vườn thanh long ven đường đang vào vụ nghịch. Tôi khẽ rùng mình, nhưng vẫn quyết tâm “phi” xe chạy đến điểm hẹn…

Dù thuộc TP. Phan Thiết, nhưng đường vào lò mổ nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo, khá xa khu dân cư. Khác với tưởng tượng của bản thân lúc đầu là sẽ nghe những tiếng “eng éc” trong đêm của những chú heo bị chọc tiết. Nhưng… không khí vẫn khá tĩnh lặng, chỉ nghe tiếng người trao đổi qua lại về công việc. Chủ lò mổ cho biết, quy trình hoạt động của giết mổ, đầu tiên là giật điện xuyên tâm (không gây đau), lấy huyết, trụng nước, cạo lông và ra thịt. Hàng ngày, bắt đầu từ 3 giờ sáng, lò giết mổ hơn 20 con heo, mỗi con nặng khoảng 80 đến 90 kg, sản phẩm được bỏ mối ở các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết và các địa phương lân cận. Lò có đội ngũ khoảng 5 - 6 người chuyên chở hàng đi giao đến các chủ sạp thịt.

Gắn bó với nghề hơn 15 năm nay, anh Lâm cho biết, bản thân rất chú trọng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Do đó, việc thu mua heo đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng tại các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nếu không đủ số lượng, chủ cơ sở sẽ đặt hàng nguồn heo của Công ty CP tại Bình Thuận. Cách một ngày sẽ chở về khoảng 20 con heo và thả đói, theo dõi trong vòng một ngày, sau đó mới đưa vào giết thịt.

Không gian tại khu lò mổ rộng 1.000 m2, nằm trên khuôn viên đất 3 ha của chủ lò. Hai mươi lao động, nhưng mỗi người một khâu. Cánh đàn ông, trai tráng được phân công cạo lông, ra thịt; phụ nữ làm lòng, phân loại sản phẩm… Họ đều là dân địa phương quanh vùng. Đều đặn tháng ba mươi ngày, ban đêm đi làm ở lò mổ để kiếm thêm thu nhập, với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng.

Tiêu thụ mạnh

5 giờ sáng! Các công đoạn giết mổ heo đã gần xong, cũng là lúc đội ngũ chở hàng và các thương lái chạy xe đến để chở thịt đi giao. Từng tảng thịt mới ra lò còn bốc hơi, nóng hổi. Sau khi được xẻ tải, chờ cán bộ thú y đóng dấu kiểm dịch, liền được đem lên bàn cân, ghi sổ rồi chất đầy từng giỏ chở đi. Bắt chuyện với anh Nguyễn Văn Thắng - một thương lái chở mối hàng ở đây được 5 năm chia sẻ: “Tôi lấy thịt ở đây để bỏ mối tại chợ Văn Thánh 3 (phường Phú Tài, Tp. Phan Thiết). Lý do gắn bó với lò mổ này vì thấy chất lượng thịt ngon, bán có lời. Người tiêu dùng khi nghe giới thiệu nguồn hàng được lấy từ điểm giết mổ được cấp phép hoạt động rõ ràng nên cũng yên tâm. Tuy nhiên, những ngày qua do thông tin về dịch bệnh heo châu Phi nên lượng thịt bỏ mối của tôi có phần giảm, từ 3 con/ngày xuống còn 2 con/ngày”.

Trong số những người làm việc tại đây, tôi để ý đến công việc lặng lẽ của ông Phan Bình - cán bộ thú y cơ sở của xã Phong Nẫm, được Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp TP. Phan Thiết hợp đồng làm thêm ở lò mổ này đã khá lâu. Hơn 50 tuổi, ngoài công việc chính ở xã với mức lương phụ cấp bán chuyên trách, ông phải chịu khó làm thêm vào ban đêm. Ông Bình kể, vào 2 giờ sáng đã thức dậy và đi xe đạp đến lò mổ để làm công việc của mình. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm làm nghề thú y, ông Bình theo dõi, kiểm tra đầu vào heo hơi bằng các giấy tờ liên quan và chất lượng thịt bằng mắt thường, sau đó đóng dấu kiểm dịch. Theo ông, thịt heo ngon phải có màu trắng hồng, dai, đàn hồi, không có dấu hiệu khác thường…

Hơn 6 giờ sáng! Công việc trong lò mổ đã gần hoàn tất. Toàn bộ sản phẩm thịt đã được chở đi tiêu thụ. Chủ lò mổ vội vàng thúc giục lao động dọn dẹp sạch sẽ và bắt đầu phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực lò mổ. Khi mặt trời ló dạng, công việc ở lò mổ hoàn thành, ai nấy về nhà chăm sóc vườn thanh long và lo cho gia đình. Anh Lâm lúc này mới thở phào, thư giãn sau một đêm mất ngủ.

Riêng tôi, được chứng kiến tận mắt quy trình tại một lò mổ heo uy tín trên địa bàn, bản thân cảm thấy yên tâm hơn về sản phẩm thịt heo mình mua hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải nhắc nhớ, đây chỉ là một trong số ít điểm giết mổ có quy mô tập trung, được cơ quan chức năng cấp phép. Bên cạnh đó, như lời của ông Nguyễn Ngọc Vấn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, khó khăn trong công tác thú y hiện nay là trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát mà cơ quan chuyên môn không kiểm soát được. Đây cũng là nguy cơ lớn phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Điều này khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng, nhất là vào thời điểm hiện nay, khi dịch tả heo châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp…

Kiều Hằng

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533