Đời sống Cập nhật lúc 09:32:56 29/09/2020  (Lượt xem:  1868 )
Đừng để

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

BT- Theo bà Lê Thị Tuyết, một doanh nhân ở TP. Hồ Chí Minh, cũng có công ty tại Bình Thuận, hiện đang ở Úc cho biết: Bạn chị, một nhà phân phối lớn ở khu Cabramata-Sydney than phiền họ sẽ không nhập thanh long thương hiệu này để phân phối nữa, bởi vì họ yêu cầu mỗi thùng 5 kg, size khoảng từ 2 - 2,5 kg 4 trái trắng, đỏ để riêng. Nhưng họ chỉ nhận được hàng đúng yêu cầu có 2 đợt, đến đợt thứ 3 đã trộn trái trắng, đỏ lẫn lộn và lớn nhỏ lung tung. Chiếm được thị trường đã vô cùng khó khăn, giờ để mất thị trường thật đáng tiếc chỉ vì doanh nghiệp làm ăn không uy tín.

Lô hàng bị trộn trái không đúng hợp đồng ở Úc.

Thanh long ở Úc có giá bán lẻ 12,99 đô la Úc/kg (hơn 220.000 đồng Việt Nam) là loại trái cây thuộc trong hàng đắt nhất ở Úc. Đây còn là 1 cửa hàng rất lớn chuyên bán nông sản nhập khẩu châu Á. Bán được hàng ở đây là một thành công lớn, không hiểu sao doanh nghiệp trên lại làm như thế?!

Theo tìm hiểu của chúng tôi với một số doanh nghiệp xuất khẩu thanh long thì nhãn hàng này không phải ở Bình Thuận. Sự thật như thế nào chưa kết luận, nhưng từ sự việc trên lại gióng lên cảnh báo vấn đề thương hiệu cần đăng ký bảo hộ ở các nước đã nhập khẩu thanh long Bình Thuận. Vào tháng 6/2006, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ đã cấp đăng bạ xuất xứ hàng hóa thanh long Bình Thuận. Loại trái cây này đã được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên phạm vi toàn quốc.

Hiện nay việc tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ càng nhiều, việc bảo hộ nhãn hiệu cho thanh long tại một số nước rất quan trọng, góp phần để thanh long Bình Thuận có chỗ đứng trên các thị trường tiềm năng, đồng thời cũng là bảo vệ uy tín cho thanh long Bình Thuận. Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long, trái thanh long chủ yếu xuất sang đường mậu biên Trung Quốc, ngoài ra còn xuất theo đường chính ngạch sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, New Zealand, Úc, Chile, Argentina, Thụy Sỹ, Ấn Độ…

Việc xuất khẩu ra thị trường các nước trên là một nỗ lực, cố gắng không nhỏ của bản thân các doanh nghiệp xuất khẩu, chính quyền và ngành chức năng. Ngay cả Trung Quốc từ năm 2018, Trung Quốc đã yêu cầu áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nhập khẩu, cụ thể trên bao bì phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Vì thế vấn đề uy tín và thương hiệu càng cần được chú trọng hơn. Chỉ dẫn địa lý “Thanh long Bình Thuận” đã được đăng ký bảo hộ tại các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU). Riêng nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT” hiện đã có nhiều nước đồng ý bảo hộ như:  Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Đài Loan…

Vì những lý do trên, đối với các nước đã đồng ý nhập khẩu thanh long Bình Thuận, ngành chức năng cần sớm đăng ký bảo hộ, tránh những đơn vị nhập nhằng lấy tên thanh long Bình Thuận làm ăn không có uy tín, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ở Bình Thuận. Bên cạnh đó, cũng là lời cảnh báo với các đơn vị xuất khẩu cần giữ chữ tín trong làm ăn để tránh như trường hợp đã xảy ra, việc nhập khẩu được thanh long vào các thị trường khó tính đã khó càng không nên đánh mất “mối làm ăn” về lâu dài.

 Tuấn Vũ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết