Đời sống Cập nhật lúc 09:05:20 07/11/2019  (Lượt xem:  1666 )
Đức Linh

Đức Linh: Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

BT- Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) huyện Đức Linh đẩy mạnh tổ chức Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và KHHGĐ. Với phương châm “Truyền thông đến đâu, dịch vụ đến đó”, chiến dịch là một trong những đợt tuyên truyền kết hợp thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ tập trung, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu DS - KHHGĐ của huyện.

Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đức Linh chú trọng tư vấn nhóm phù hợp với từng đối tượng.

 Bà Phạm Thị Anh Thư - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ (gọi trung tâm) huyện Đức Linh cho biết: Là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh, Đức Linh có 11 xã và 2 thị trấn, với dân số trên 140.000 người, trong đó phụ nữ độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi chiếm khoảng 42.000 người. Với mục tiêu huy động các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động sâu rộng trong nhân dân về thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ. Ngay từ đầu năm, trung tâm đã lập kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch và giao chỉ tiêu cho Ban chỉ đạo và các xã, thị trấn. Đồng thời hướng dẫn Ban DS - KHHGĐ các xã, thị trấn triển khai các hoạt động chủ yếu trong chiến dịch như: rà soát, lập danh sách những đối tượng cần vận động thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ. Sau đó các cộng tác viên phát giấy mời đến tận đối tượng cần tham gia. Riêng đối với những đối tượng khó vận động, trung tâm phối hợp với hội phụ nữ, hội nông dân và đoàn thanh niên… trực tiếp đến vận động tại hộ gia đình.

Với phương châm “Truyền thông đến đâu, dịch vụ đến đó”, hàng năm, mỗi đợt chiến dịch thu hút khoảng 2.000 - 2.500 chị em phụ nữ đến thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ. Riêng 9 tháng năm 2019, trung tâm tổ chức tư vấn 4 nhóm về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại một số xã, thị trấn có tỷ lệ sinh, sinh con thứ 3 trở lên cao; các thôn đang xây dựng không sinh con thứ 3 trở lên. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức chiến dịch chăm sóc SKSS - KHHGĐ đợt 1/2019 tại 10/13 xã, thị trấn thu hút trên 1.000 lượt phụ nữ tham gia. Thông qua chiến dịch, góp phần nâng chất lượng chăm sóc SKSS cho người dân, nhất là phụ nữ. Song song đó, trung tâm còn tiếp tục duy trì 13 xã, thị trấn thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Bình Thuận, Phòng khám Mê Pu, Trà Tân thực hiện đề án “Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh”. Đồng thời, tổ chức 13 lớp tuyên truyền để tư vấn về SKSS tiền hôn nhân cho hơn 16.000 thanh niên các xã, thị trấn và học sinh các trường trung học trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, trung tâm còn hướng dẫn Ban DS - KHHGĐ các xã, thị trấn và khảo sát đăng ký xây dựng mới và tiếp tục duy trì các mô hình về dân số như: “Thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên”; “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3”, “Câu lạc bộ tiền hôn nhân”. Đến nay, toàn huyện có 67 thôn, khu phố đăng ký xây dựng “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” với tỉnh; 13 thôn, khu phố đăng ký với huyện. Thông qua các mô hình này đã chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về DS-KHHGĐ.

Thời gian tới, cùng với việc thực hiện các chiến dịch về dân số, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện đa khoa Nam Bình Thuận và Trung tâm Y tế thực hiện “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” để nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 2 năm 2019. Mặt khác, trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tư vấn nhóm phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt tiếp tục phát huy vai trò tích cực của cộng tác viên dân số để tuyên truyền trực tiếp, kịp thời tại hộ gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, con một bề, đồng bào dân tộc, vùng có xu hướng tăng sinh trở lại. Song song, tiếp tục phối hợp với các trường THPT, THCS tổ chức tư vấn SKSS tiền hôn nhân cho các em. Tổ chức tập huấn hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho cộng tác viên dân số…

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533