Đời sống Cập nhật lúc 09:24:36 25/11/2020  (Lượt xem:  4656 )
Đức Linh

Đức Linh: Mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn

BT- Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản tỉnh vừa hỗ trợ thực hiện mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn Tiến Phát (thôn 3, xã Vũ Hòa, Đức Linh). Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng…

Trồng rau thủy canh tại HTX rau an toàn Tiến Phát. Ảnh: Ngọc Lân

Nhu cầu cấp thiết

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tại Bình Thuận, trong năm qua diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh khoảng 8.830 ha. Tuy nhiên, phần lớn các hộ trồng rau có diện tích nhỏ. Một số nơi đã thành lập được các tổ sản xuất rau nhưng còn manh mún, tự phát, chưa đa dạng các chủng loại. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ rau còn gặp khó khăn, chủ yếu thông qua các thương lái thu mua rồi bán lại tại các chợ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong số đó, thực tế toàn tỉnh chỉ có 6 cơ sở sản xuất, thu mua, bao gói rau được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Ngoài ra, số lượng sản phẩm rau sản xuất theo các quy trình đảm bảo ATTP được dán nhãn để phân biệt với các sản phẩm rau khác chưa nhiều.

Theo bà Ngô Minh Uyên Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản, ngay từ đầu năm 2020, chi cục đã tiến hành khảo sát, đánh giá lựa chọn cơ sở sơ chế, vùng trồng và xây dựng kế hoạch thực hiện chuỗi. Kết quả khảo sát cho thấy các vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh chủ yếu có diện tích nhỏ, manh mún, nhỏ lẻ và phần lớn chưa được chứng nhận VietGAP hoặc vùng sản xuất rau an toàn. Bên cạnh đó, một số trang trại, HTX có đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà màng để sản xuất rau, tuy nhiên sản lượng chưa nhiều và chưa đa dạng về chủng loại. Sau quá trình khảo sát, chi cục đã lựa chọn HTX rau an toàn Tiến Phát để thực hiện mô hình, với kinh phí trên 72 triệu đồng.

 Hình thành chuỗi cung ứng

Trước khi thực hiện mô hình, HTX rau an toàn Tiến Phát có 7 xã viên, đang sản xuất một số sản phẩm rau thủy canh như cải bó xôi, tần ô, rau muống, cải thìa, xà lách, cải xanh, cải bẹ dún với diện tích khoảng 0,1 ha, sản lượng khoảng 14 tấn/năm. Các sản phẩm rau của HTX được bao gói, chưa có nhãn nhận diện và được bán lẻ tại địa phương. Vùng trồng rau của HTX chưa được chứng nhận VietGAP. Quá trình triển khai, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản đã hỗ trợ xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho HTX. Đồng thời, giám sát việc theo dõi, ghi chép nhật ký sản xuất của HTX, hỗ trợ giống, phân bón và hỗ trợ các dụng cụ để đóng gói rau an toàn như bàn inox, khay nhựa chứa rau, kệ chứa… Việc nhận diện sản phẩm sau khi sơ chế phải được bao gói và có nhãn để nhận diện, tem QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Chị Nguyễn Thị Thanh Hòa - đại diện HTX rau an toàn Tiến Phát cho biết: Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, HTX đã có kế hoạch sản xuất phù hợp, hiện nay đã sản xuất ổn định 9 loại rau gồm cải thìa, cải xanh, xà lách, cải bó xôi, cải ngồng, rau ngót, cải bẹ dún, cải đuôi phụng, ngò gai. Đồng thời, HTX đã nhân rộng mô hình cho một số xã viên của HTX. Hiện nay, HTX có 9 xã viên tham gia sản xuất rau thủy canh với diện tích 0,25 ha, sản lượng khoảng 45 tấn/năm. Quá trình sản xuất của HTX được thực hiện theo quy trình và hiện nay đã được chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, chi cục đã hỗ trợ ban đầu cho HTX 10.000 nhãn sản phẩm và 10.000 tem điện tử gắn trên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc thông qua việc quét mã QR code bằng điện thoại thông minh.

Theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản, từ khi triển khai mô hình đến nay, sản lượng rau của HTX được sản xuất theo quy trình VietGAP khoảng 7 tấn. Tuy nhiên, do vốn đầu tư ban đầu cho nhà màng và hệ thống thủy canh tương đối cao nên việc mở rộng diện tích trồng rau thủy canh trong các xã viên của HTX còn hạn chế.

Trước nhu cầu thực tế và xu thế thị trường rau an toàn trong thời gian tới, các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh cần được tiếp tục hỗ trợ nhân rộng. Đồng thời, tiếp tục duy trì các điều kiện đảm bảo ATTP… 

Hoàn thiện 21 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT đã xây dựng hoàn thiện 21 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sản lượng gần 20.000 tấn (trong đó, sản phẩm trứng 1 chuỗi/100 triệu quả trứng; rau, quả: 8 chuỗi/6.637,7 tấn; thủy sản khô 3 chuỗi/2.230 tấn; nuôi trồng thủy sản 1 chuỗi/2.800 tấn; sơ chế thủy sản 1 chuỗi/1.440,0 tấn; 6 chuỗi nước mắm/2,015 triệu lít; 1 chuỗi thịt gà/100 tấn). Lũy kế đến nay hướng dẫn và hỗ trợ kết nối thành công 80 chuỗi với sản lượng sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn được kiểm soát khoảng 188.000 tấn/năm. Ngoài ra, đã cấp 29 giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn/29 cơ sở/117 sản phẩm (nông sản 30, thủy sản 87). Bên cạnh đó, trong năm đã hỗ trợ 28 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, VietGAP; trong đó, 18 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng HACCP (thủy sản 5 cơ sở, nông sản 13 cơ sở); 10 cơ sở chứng nhận và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, VietGAP (nông sản 7 cơ sở, thủy sản 3 cơ sở).

M.Vân

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533