Đời sống Cập nhật lúc 08:22:43 12/09/2018  (Lượt xem:  1237 )
Dự án Nghĩa trang sinh thái Bắc

Dự án Nghĩa trang sinh thái Bắc Phan Thiết: Bao giờ triển khai?

BT- Một dự án cao cấp dành cho cả người quá cố và người sống được quy hoạch tại thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc. Nhưng gần 5 năm trôi qua, dự án vẫn nằm im bất động, còn người dân có đất trong vùng quy hoạch thì cứ thấp thỏm chờ đợi.

Một phần đất nằm trong dự án.

 Khổ vì nghĩa trang sinh thái

Dự án Nghĩa trang Sinh thái Bắc Phan Thiết có quy mô 124,1 ha, được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư vào tháng 3/2014, do Công ty cổ phần Đại Tống - Nam Thái Sơn làm chủ đầu tư. Với địa thế khá đẹp, dự án nằm trên một đồi cát và từ đây có thể nhìn ra TP. Phan Thiết. Theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư thì dự án sẽ gồm nhiều hạng mục, công trình để sau khi hoàn thành nơi đây không chỉ là chỗ an nghỉ cao cấp dành cho người quá cố, mà còn là một điểm thu hút khách tham quan theo dạng du lịch sinh thái. Mặc dù mục tiêu của dự án khá hấp dẫn, nhưng đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai thực hiện khiến nhiều người dân có đất sản xuất trong vùng quy hoạch bức xúc.

Ông Lê Duy Trẻ, một hộ dân có đất trong khu vực này cho biết, dự án kéo dài qua nhiều năm không triển khai khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, tiền đền bù thì không thấy mà sản xuất thì không biết thu hồi lúc nào. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hàm Thuận Bắc, ngay từ khi khảo sát quy hoạch vị trí đất thực hiện dự án, cả phía Công ty cổ phần Đại Tống - Nam Thái Sơn và các cơ quan chức năng đã không thể lường hết được những khó khăn và sự phức tạp trong khâu đền bù giải tỏa.

 Chủ đầu tư thiếu hợp tác

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tổng số 124,1 ha đất của dự án, thì đất do hộ gia đình, cá nhân đang sản xuất là 49 hộ với hơn 926.400 m2 ; đất do Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú quản lý là 257.725 m2 (nhưng đã có hơn 254.000 m2 bị người dân lấn chiếm để sản xuất) và đất do UBND thị trấn Phú Long quản lý là hơn 311.200 m2.

Trong quá trình thực hiện dự án, khâu đền bù giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn phức tạp, nhất là trong công tác xác định chủ sử dụng đất, nguồn gốc đất, loại đất. Trước những khó khăn trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND huyện Hàm Thuận Bắc và Công ty cổ phần Đại Tống - Nam Thái Sơn đã thống nhất chia việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên diện tích 47,9 ha nằm phía bắc của dự án, do khu vực này thuận lợi hơn trong công tác bồi thường (nguồn gốc đất rõ ràng, các hộ dân sử dụng đất đồng thuận cao với chủ trương đầu tư dự án, thống nhất đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất đai, cây trái, hoa màu). Giai đoạn 2 sau khi thực hiện xong công tác bồi thường, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công trên phần diện tích đất 47,9 ha của giai đoạn 1, sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với phần diện tích đất còn lại 76,2 ha.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khi UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư chi tiết của 13 hộ dân trong giai đoạn 1 với số tiền 12,8 tỷ đồng, nhưng đến nay công ty này vẫn chưa chuyển số tiền trên về huyện để thực hiện việc bồi thường cho người dân. Thậm chí, để phục vụ cho công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc đất dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã phải chi ra một khoản tiền khá lớn, nhưng đến nay cũng chưa nhận lại được một đồng nào từ phía chủ đầu tư. Không những vậy, công ty này lại yêu cầu huyện phải thực hiện xong hồ sơ bồi thường, hỗ trợ của 76,2 ha đất còn lại mới chuyển tiền để bồi thường, hỗ trợ một lần.

Theo UBND huyện Hàm Thuận Bắc, đối với 76,2 ha/36 hộ dân còn lại, đến nay việc kiểm kê, xác định tên chủ sử dụng đất, nguồn gốc đất đã hoàn thành, nhưng chưa thể thực hiện các bước tiếp theo vì chủ đầu tư không phối hợp, cũng như không chuyển tiền để chi trả tiền bồi thường cho 13 hộ dân trong giai đoạn 1 đã được phê duyệt. Hơn nữa, do dự án chậm thực hiện, nên các hộ dân ở địa phương tiếp tục làm mồ mả chôn người chết vào khu vực dự án, gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Thu hồi nếu không tích cực triển khai

Để đẩy nhanh tiến độ của dự án, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng và UBND huyện Hàm Thuận Bắc cùng làm việc với chủ đầu tư để thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong điều kiện không thể thực hiện công tác bồi thường giải phóng một lần cho 100% diện tích của dự án thì yêu cầu chủ đầu tư chuyển tiền chi trả bồi thường đợt 1 cho 13 hộ dân như thỏa thuận giữa công ty này với UBND huyện Hàm Thuận Bắc. Đồng thời, chủ đầu tư phải có kế hoạch và cam kết tiến độ triển khai dự án trên phần diện tích 47,9 ha trong thời gian 6 tháng tới. Văn bản UBND tỉnh cũng nêu rõ, việc Công ty cổ phần Đại Tống - Nam Thái Sơn chấp hành thực hiện chuyển tiền bồi thường đợt 1 và thực hiện cam kết nêu trên sẽ làm cơ sở để địa phương xem xét, chấp thuận triển khai tiếp tục công tác bồi thường đối với phần diện tích còn lại của dự án. Trường hợp chủ đầu tư vẫn cố tình kéo dài, chậm chuyển tiền chi trả bồi thường và không tích cực triển khai dự án thì đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án theo quy định.  

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533