Đời sống Cập nhật lúc 09:53:10 12/07/2019  (Lượt xem:  2241 )
Đồng bào dân tộc thiểu số thay đ

Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi tập quán canh tác

BT- Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nắm bắt được cái mới, cái hay áp dụng vào sản xuất trồng trọt chăn nuôi là cách hiệu quả để các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng bào thay đổi tập quán sản xuất.

 Về xã Tân Thuận, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đứng trước vườn thanh long đang mùa đơm bông kết trái của gia đình anh Thông Hải, ở thôn Hiệp Nhơn. Trước đây, anh Thông Hải thiếu vốn sản xuất phải đi làm ăn xa. Diện tích đất của gia đình chỉ trồng các loại cây màu hiệu quả kinh tế kém. Được chính quyền xã hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật trồng thanh long VietGap, anh Thông Hải cùng nhiều hộ gia đình tập trung cho sản xuất. Được cán bộ kỹ thuật đến tận bờ ruộng giúp đỡ nên thanh long nhà anh Hải sinh trưởng rất nhanh, anh còn học hỏi thêm ở những hộ có thâm niên trồng thanh long lâu năm. Đến nay anh cũng như nhiều bà con Chăm không chỉ thạo các kỹ thuật thông thường mà còn biết cách “bắt” thanh long nở hoa, đơm trái theo ý mình bằng kỹ thuật chiếu sáng ngắt quãng ban đêm. Không chỉ đồng bào Chăm xã Tân Thuận mà các xã thuần đồng bào DTTS K’ho, Raglai ở Hàm Cần, Mỹ Thạnh cũng phủ xanh thanh long VietGAP, thay vì độc canh trồng cây bắp, mì, thanh long giúp đồng bào ổn định đời sống, giảm nghèo. Còn tại huyện Hàm Thuận Bắc, đồng bào Chăm thôn Lâm Giang, xã Hàm Trí canh tác thành công với cây thanh long đạt tiêu chuẩn VietGap theo hướng liên kết chuỗi, ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài trồng thanh long, đồng bào Chăm xã Hàm Trí còn trồng lúa, trồng màu xen canh mùa vụ vừa tăng năng suất, cải tạo đất lại cho thu nhập khá…

Nguồn vốn và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất là những “đòn bẩy” tiên quyết góp phần tăng thu nhập cho vùng đồng bào DTTS. Thời gian qua, đồng bào DTTS tỉnh được các ngành tỉnh, địa phương quan tâm đã triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế bằng các mô hình cụ thể như: Hỗ trợ nuôi trâu, bò sinh sản, gà thả vườn, hỗ trợ giống cây điều ghép cao sản PNI, bắp lai, cây ăn trái cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ngoài ra, đồng bào còn được hỗ trợ vật tư nông nghiệp cũng như được học các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác phát huy hiệu quả sản xuất. Hàng năm, thông qua các lớp tập huấn, các tiến bộ kỹ thuật mới được các cán bộ nông nghiệp xuống tận cơ sở hỗ trợ đồng bào áp dụng vào sản xuất. Đến nay, nhiều hộ đã áp dụng sản xuất lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”. Trong sản xuất lúa, bắp đồng bào biết sử dụng giống chất lượng cao, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chuyển đổi cơ cấu mùa vụ từ độc canh cây lúa sang sản xuất xen canh cây màu. Áp dụng kỹ thuật sản xuất thâm canh cây trồng lâu năm. Nhờ vậy, từng bước giúp vùng đồng bào DTTS thay đổi dần tập quán sản xuất cũ, nhiều vùng sản xuất được hình thành. Tuy nhiên, khó khăn chung là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vùng đồng bào DTTS tỉnh còn hạn chế, hiệu quả chưa cao do việc tiếp thu chậm, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất cho vùng đồng bào DTTS, ngoài sự quan tâm của các ngành, địa phương, đồng bào DTTS tỉnh cần chịu khó học hỏi, tìm tòi để tiếp thu áp dụng các kỹ thuật canh tác vào sản xuất hiệu quả. 

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533