Đời sống Cập nhật lúc 09:11:17 31/08/2020  (Lượt xem:  10627 )
Dịp lễ 2/9

Dịp lễ 2/9: Hạn chế người lang thang, bán hàng rong chèo kéo khách

BT- UBND TP. Phan Thiết vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã trên địa bàn triển khai thực hiện công tác tập trung, xử lý người lang thang, xin ăn trước - trong và sau dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Phan Thiết sẽ tập trung xử lý người lang thang xin ăn vào dịp lễ 2/9, trong đó có các điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo yêu cầu, các phường, xã trên địa bàn Phan Thiết ngoài việc xây dựng kế hoạch còn phải thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý tình trạng người lang thang, xin ăn thuộc địa bàn quản lý, đặc biệt chú ý trường hợp có biểu hiện lợi dụng trẻ em bán vé số để xin tiền.

Trong đó lưu ý những nơi đối tượng thường xuyên đến xin ăn như: Trên trục đường Trần Hưng Đạo (quán bún bò thuộc phường Đức Thắng), ngã tư Gạch men Chiến Tuyến (thuộc phường Bình Hưng), ngã ba Tam Biên (thuộc phường Phú Thủy). Hoặc tại khu vực chợ Phan Thiết, trước cổng chùa Ông (thuộc phường Đức Nghĩa), tượng Phật Bà trước cổng chùa Phật Học, khu vực đường Nguyễn Du (thuộc phường Lạc Đạo). Bên cạnh đó, tại các quán ăn đêm dọc bờ kè đường Phạm Văn Đồng, đường Tôn Đức Thắng, đường Hùng Vương và những địa điểm khách đến tham quan du lịch thuộc phường Hàm Tiến, Mũi Né…

Khi phát hiện người lang thang xin ăn, các phường, xã phải thực hiện tập trung đối tượng để xử lý theo quy trình, không để đối tượng này làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương… Theo đó UBND phường, xã nào để tình trạng người lang thang xin ăn thường xuyên xảy ra nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời mà cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, nhắc nhở phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố. Sau khi tập trung người lang thang xin ăn kịp thời tiến hành phân loại, lập hồ sơ ban đầu cho từng người, trường hợp đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp sẽ đưa về quản lý tạm thời tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh (xã Tiến Thành - TP. Phan Thiết). Đồng thời, lập hồ sơ gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố để hoàn tất thủ tục tiếp nhận đối tượng vào trung tâm theo quy định… Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tập trung, xử lý đối tượng người lang thang xin ăn trên địa bàn Phan Thiết của UBND các phường, xã cũng như báo cáo tình hình thực hiện cho UBND thành phố chỉ đạo kịp thời. Tham mưu UBND thành phố hoàn tất thủ tục tiếp nhận đối tượng lang thang sống nơi công cộng, đối tượng xin ăn cần bảo vệ khẩn cấp, đối tượng không có nơi cư trú ổn định vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Liên quan vấn đề này, Công an thành phố chỉ đạo Công an các phường, xã phối hợp chính quyền các địa bàn, lực lượng thanh niên xung kích, bảo vệ dân phố trong việc tập trung người lang thang xin ăn. Cùng với đó xử lý triệt để theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục người khác đi xin ăn, lợi dụng trẻ em để xin ăn hoặc ngược đãi, xua đuổi người mắc bệnh tâm thần, người cao tuổi, người tàn tật, trẻ em ra khỏi nhà và phải sống lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố.

Với Ban Quản lý các khu du lịch, chợ, cảng cá, bến xe có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng bảo vệ thường xuyên kiểm tra và khi phát hiện người lang thang xin ăn cần liên hệ UBND các phường, xã để lập hồ sơ đưa đối tượng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, không để đối tượng này trong khu vực mình quản lý… Riêng Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh được đề nghị quan tâm bố trí lực lượng phối hợp với UBND các phường, xã đưa đối tượng lang thang xin ăn vào quản lý tạm thời tại trung tâm. Trường hợp có gia đình bảo lãnh thì yêu cầu phải cam kết không để đối tượng tiếp tục đi lang thang xin ăn, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết