Đời sống Cập nhật lúc 09:28:51 12/10/2018  (Lượt xem:  679 )
Đề phòng cháy

Đề phòng cháy, nổ là không thừa

BT- Thời gian qua cả nước xảy ra nhiều vụ cháy làm chết, bị thương nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản. Trong đó có không ít vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư để lại hậu quả nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Nguyên nhân gây cháy, thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản chủ yếu do nhà, công trình chỉ có duy nhất một lối thoát nạn, các hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh chủ quan, xem nhẹ phòng cháy, thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn.

Lực lượng PCCC kịp thời dập tắt đám cháy căn nhà 3 tầng của bà Lê Thị Xí (đường Triệu Quang Phục, khu phố 1, phường Lạc Đạo, TP. Phan Thiết). Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra hơn 22 vụ cháy, làm 2 người bị thương, thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng. Riêng Phan Thiết xảy ra 12 vụ, trong đó có 5 vụ cháy nhà dân và cơ sở sản xuất, 7 vụ cháy dây điện trên cột điện. Toàn tỉnh hiện có rất nhiều nhà cao tầng, nhiều nhà hàng khách sạn lớn có lượng người lưu trú đông, nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ thiệt hại rất lớn. Tại thành phố Phan Thiết có chung cư Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy hoạt động hơn 15 năm, có 40 phòng với hàng trăm người dân sinh sống. Nhiều năm qua, chung cư này chưa gặp sự cố cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên không thể chủ quan trong việc phòng, chống cháy nổ. Không riêng gì các khu chung cư, các nhà cao tầng và nhà dân, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bất cẩn.

UBND tỉnh  đã có yêu cầu các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tăng cường phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổ chức tự kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy định kỳ hàng quý. Chú ý các điều kiện về lối thoát nạn, việc bảo quản nguyên vật liệu, hàng hóa, các vật dụng nhằm chống cháy lan, cháy lớn, an toàn trong sử dụng hệ thống thiết bị điện, phương tiện máy móc, công nghệ sản xuất; tình trạng hoạt động và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, khả năng sẵn sàng của lực lượng tại chỗ… Từ đó có biện pháp khắc phục, không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại do chủ quan, vi phạm, thiếu trách nhiệm phòng cháy chữa cháy… 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533