Đời sống Cập nhật lúc 08:40:26 01/06/2020  (Lượt xem:  1653 )
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi: Góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị

BT- Trong tương lai gần, khi dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi được xây dựng, sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực trung tâm TP. Phan Thiết. Đồng thời, góp phần quản lý đô thị đúng định hướng quy hoạch chung.

Bản đồ vị trí giới hạn khu đất dự án.

Trong tháng 5/2020, HĐND tỉnh đã chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết (dự án). Đây là thông tin khiến người dân chưa có nhà ở tại TP. Phan Thiết vui mừng, nhất là trong điều kiện tỉnh không còn nhiều quỹ đất để bố trí tái định cư. Qua đây, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cho các đối tượng được thụ hưởng. Vì vậy, dự án có vai trò quan trọng trong quá trình đẩy mạnh đô thị hóa, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của TP. Phan Thiết.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư), Khu nhà ở xã hội tại xã Tiến lợi là hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết) có diện tích khoảng 4,5 ha thuộc xã Tiến Lợi. Đây là công trình cấp bách, thuộc dự án nhóm B. Dự án xây dựng sẽ tạo sự hợp nhất giữa các khu lân cận, nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng, giữ gìn và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và phát triển đô thị bền vững.

Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, gồm các hạng mục như san nền, đường giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng công lộ, cây xanh, phòng cháy chữa cháy. Diện tích khu đất san nền khoảng 4,505 ha, khối lượng đất đắp dự kiến 70.483 m3. Tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 710 m. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 70,678 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, tại tờ trình của UBND tỉnh, chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã nộp ngân sách tỉnh số tiền 187,360 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội. Nguồn vốn trên đã hòa chung vào nguồn thu ngân sách năm 2017. Do vậy, UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh chấp thuận bố trí từ nguồn vốn ngân sách tỉnh cho dự án. Ngoài ra, theo Quyết định số 2784/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của UBND tỉnh, dự án Khu nhà ở xã hội xã Tiến Lợi được hoán đổi với nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Dự án đã được bố trí 10 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Riêng phần vốn chưa cân đối là 60,678 tỷ đồng, UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh bổ sung danh mục và bố trí vốn đầu tư cho dự án cuối giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025.

Theo dự kiến, tiến độ thực hiện đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng huy động các nguồn lực, bảo đảm tập trung, có hiệu quả. Trong đó, năm 2020 phê duyệt chủ trương đầu tư, năm 2020 - 2025 phê duyệt dự án và tổ chức thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công và hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và quyết toán công trình.

Trong tương lai không xa, khi dự án hoàn thành, sẽ góp phần phát triển hệ thống hạ tầng đô thị của trung tâm TP. Phan Thiết thêm khang trang, hiện đại…

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết