Đời sống Cập nhật lúc 09:48:57 31/05/2020  (Lượt xem:  2105 )
Dân thôn Vĩnh Phúc mong chờ nơi

Dân thôn Vĩnh Phúc mong chờ nơi ở mới

BTO- Nhiều ngư dân xóm 7, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, Tuy Phong phản ánh, từ đầu năm đến nay ngư trường ở đây khan hiếm nguồn lợi hải sản, nên đời sống người dân vùng biển thêm khó khăn. Nghề truyền thống đánh bắt hải sản bằng thuyền thúng ở làng chài này có từ lâu. Mỗi ngày cứ 2- 3 giờ sáng, ngư dân đã điều khiển thuyền thúng ra tuyến bờ đánh lưới đến sáng sớm mới vào bờ. Trước đây, với lịch đánh bắt ấy, họ thu về 10 -15 kg cá, còn nay chỉ thu được 4-5 kg cá chỉ, bán được 120.000 – 150.000 đồng, không đủ đắp đổi đời sống gia đình, nuôi con cái ăn học.

Nhiều người ở đây cho hay, hai năm trở lại đây khi 3 nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động, đôi khi ảnh hưởng bụi về mùa bấc mà nước biển cũng ngả màu xám, hải sản ven bờ giảm hẳn so với trước đây. Bởi vậy, đa phần bà con trong thôn Vĩnh Phúc mong muốn được di dời đến nơi ở mới tại khu vực Động Từ Bi gần biển ở cùng xã, cách đó hơn 2 km để môi trường sống trong lành hơn và thuận tiện nghề đi biển truyền thống lâu nay của ngư dân.

Sau đây là một vài hình ảnh đời sống người dân thôn Vĩnh Phúc:

Đánh bắt bằng thuyền thúng, nghề truyền thống ở Vĩnh Tân.
Cùng nhau gánh thuyền thúng lên bờ.
Gỡ lưới thu một ít cá chỉ.
Lưới đánh cá ngả màu xám xịt.
Hải sản ít, thuyền thúng nằm bờ.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết