Đời sống Cập nhật lúc 09:50:41 11/10/2019  (Lượt xem:  2491 )
Chung tay bảo vệ động vật hoang

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

BT- Bình Thuận nhiều địa phương có rừng, theo đó có rất nhiều động vật hoang dã sinh sống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhu cầu về các loại động vật hoang dã để nuôi nhốt làm cảnh, lấy da động vật hoang dã làm đồ mỹ nghệ và ăn thịt… Có cầu ắt sẽ có cung nên đã xuất hiện mạng lưới săn bắt, vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng quần thể các loài động vật hoang dã, đẩy nhiều loài nguy cấp đến bờ vực của sự tuyệt chủng.

Gia đình voọc chà vá chân nâu. Ảnh minh họa

Trước thực trạng lo ngại đó, các cơ quan chức năng và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực bảo vệ các giống loài. Không chỉ có tỉnh ta mà cả thế giới đang hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã. Và hơn bao giờ hết, việc bảo vệ động vật hoang dã cần sự chung tay của cả cộng đồng. Tại Bình Thuận, việc kiểm tra ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã đã được các ngành, địa phương chú ý. Theo đó, nhiều cá thể động vật hoang dã sau đó được thả vào rừng, hoặc thả vào Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú và Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông. Trước thực trạng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh  tuyên truyền việc thực hiện không buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật hoang dã. Từ đó, các đơn vị trong ngành lâm nghiệp, vận động cán bộ, công chức và nhân dân không sử dụng các sản phẩm động vật không có nguồn gốc hợp pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại, TP. Phan Thiết cũng đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan nghiêm chỉnh chấp hành và phổ biến các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ. Bên cạnh đó không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng. Không thực hiện phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại. UBND TP. Phan Thiết còn yêu cầu Hạt Kiểm lâm Phan Thiết, Đội Quản lý thị trường số 1, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Mũi Né, Công an TP. Phan Thiết tăng cường công tác phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, hoạt động phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Bên cạnh đó, UBND các phường, xã cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức cho người dân về bảo tồn đa dạng sinh học, động vật hoang dã, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại trên địa bàn. Đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại. Đối với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và không phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại vào môi trường để toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn toàn tỉnh…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết