Đời sống Cập nhật lúc 17:12:48 31/10/2020  (Lượt xem:  4347 )
Chủ động ứng phó siêu bão bão Go

Chủ động ứng phó siêu bão Goni

BTO- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (31/10) ở vùng biển phía Đông Philippines có một siêu bão (có tên quốc tế là Goni) đang hoạt động. Lúc 13 giờ ngày 31/10, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 127,7 độ Kinh Đông, cách miền Trung Philippines khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200- 220km/giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Ngoài ra, hiện nay khối không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo trong những ngày tiếp theo, khối không khí lạnh này tiếp tục hoạt động mạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển khu vực Bình Thuận.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo, khu vực ngoài khơi vùng biển Bình Thuận (bao gồm huyện đảo Phú Quý) có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển cao trung bình 2 - 3 m. Vùng ven bờ gió Đông Bắc mạnh cấp 4 - 5. Độ cao sóng ven bờ dao động từ 1 - 2 m. Khu vực ven biển Tuy Phong, Bắc Bình, TP. Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, TX. La Gi, Hàm Tân và huyện đảo Phú Quý cần đề phòng nguy cơ sạt lở bờ biển do gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường.

Đây là cơn bão mạnh (siêu bão), có diễn biến rất phức tạp, di chuyển với tốc độ nhanh, vùng ảnh hưởng rộng. Do đó, để chủ động đối phó với bão Goni gần biển Đông, kết hợp với không khí lạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và ven bờ, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương và sở ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết và diễn biến của bão Goni gần biển Đông; tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, biết diễn biến, vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực hay bị sạt lở ven biển, khu vực đồi, núi, nhất là các khu vực dân cư, khu du lịch ven biển để thông báo cho người dân, khách du lịch biết, chủ động ứng phó, sơ tán kịp thời người và tài sản các hộ dân nơi bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến nơi an toàn. Theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi hoạt động của các tàu, thuyền, phương tiện vận tải, duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn không đi vào vùng nguy hiểm của bão khi đi vào biển Đông và xử lý kịp thời các tình huống xấu, sự cố, tai nạn có thể xảy ra trên biển. Trực ban tại các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện; theo dõi liên tục diễn biến của bão Goni, tình hình mưa, lũ và lưu lượng đến hồ trước, trong và sau bão để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn người dân khu vực hạ du hồ chứa. Thông báo kịp thời cho nhân dân khu vực hạ du công trình biết trước khi vận hành xả lũ theo quy định.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ (nhất là vào các ngày nghỉ hàng tuần), theo dõi chặt chẽ diễn biến, hướng di chuyển của bão Goni; tình hình thời tiết, gió mạnh, sóng lớn trên biển; tình hình mưa, lũ, ngập lụt và thông tin xả lũ hồ chứa nước trên địa bàn mình quản lý.

​​​​​​​​​K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533