Đời sống Cập nhật lúc 08:39:44 14/10/2019  (Lượt xem:  3362 )
Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừn

Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừng dài ngày

BT- Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét liên tục gia tăng, đặc biệt các xã vùng xa, vùng cao. Một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận.

Người dân xã Phan Sơn (Bắc Bình) được cấp kem xua muỗi phòng bệnh sốt rét.

9 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận 215 ca mắc bệnh sốt rét, không có tử vong; tăng 2,8 lần so cùng kỳ năm 2018 (77 ca). Các huyện có số mắc cao gồm  Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Trong tháng 9, số ca mắc có dấu hiệu chững lại; với 26 ca mắc, giảm 5 ca so tháng 8 (31 ca). Riêng huyện Bắc Bình, số người mắc sốt rét tiếp tục tăng 112,5% với 17 ca mắc.

Phần lớn số mắc bệnh sốt rét là người làm rẫy, khai thác lâm sản, bảo vệ rừng ngủ lại qua đêm tại chòi rẫy không mắc mùng do thời tiết quá nóng; hoặc khi bị sốt thì đến trạm y tế muộn, nguy cơ ác tính cao. Cụ thể, số người mắc sốt rét tại huyện Hàm Thuận Bắc phát bệnh sau khi khai thác lâm sản tại rừng Phan Tiến (Bắc Bình). Với số người mắc bệnh tại Bắc Bình, là do làm rẫy, đi rừng khu vực Phan Sơn, Phan Lâm. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh này gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến các xã giáp ranh của Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận, không tránh khỏi tiềm ẩn lây bệnh. Trong khi đó, cơ sở y tế tại xã không giám sát ca bệnh của người tỉnh khác. Đó là nguyên nhân gia tăng bệnh sốt rét được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân tích.

Bà Nguyễn Thị Thọ - Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để tránh lây lan trong cộng đồng, người đi rừng, làm rẫy phải tự bảo vệ sức khỏe bằng cách ngủ mùng tẩm hóa chất tồn lưu lâu, thoa kem xua muỗi. Khi ở rừng có dấu hiệu sốt, người mắc bệnh phải đến cơ sở y tế sớm để điều trị đúng phác đồ, đủ liều. Tùy loại ký sinh trùng, người đã từng mắc bệnh có thể tái phát mặc dù không đến vùng sốt rét lưu hành.

Để giảm mức tối thiểu số người mắc bệnh sốt rét, song song với các biện pháp phòng bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn “Phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019” cho giám đốc, phó giám đốc, nhân viên phụ trách phòng, chống sốt rét tại các trung tâm y tế huyện nhằm cập nhật tình hình sốt rét, xác định, đánh giá thực trạng mức độ sốt rét lưu hành ở các vùng dịch tễ; đồng thời, đề xuất các biện pháp can thiệp, xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét phù hợp ưu tiên cho từng vùng. Theo quy định của Bộ Y tế, 5 năm sẽ thực hiện phân vùng dịch tễ của bệnh sốt rét một lần.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết