Đời sống Cập nhật lúc 10:05:31 22/10/2019  (Lượt xem:  5054 )
Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng

Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long

BTO- Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước, hàng năm thải ra một lượng lớn bóng đèn dùng để kích thanh long ra trái nghịch vụ. Do thiếu ý thức, nhiều nông dân thải bỏ bóng đèn hỏng ra các dòng suối, kênh rạch và ven đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống.

Suối 28 là một trong những dòng suối trên địa bàn Hàm Thuận Nam bị lấp đầy bóng đèn.
Anh Nguyễn Thoại, người dân thị trấn Thuận Nam sống gần suối cho biết lúc trước suối này rất trong và nhiều cá…
Nhưng nay không ai dám lội xuống, vì cả dòng suối ngập đầy bóng đèn do nông dân thải xuống.
Các nhà vườn sau khi sử dụng bóng đèn chong thanh long nghịch vụ đã mang đến đổ xuống các dòng suối trong.
Bóng đèn compact chìm xống đáy, còn bóng đèn tròn trôi nổi trên mặt nước.
Lượng bóng đèn tích tụ từ năm này qua năm khác gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.
Không những đổ xuống suối, nhiều người còn mang bóng đèn phế thải bỏ dọc các đường dân sinh.
Mảnh vỡ thủy tinh đã nguy hiểm, các chất hóa học như lưu huỳnh, thủy ngân… trong các bóng đèn compact còn nguy hại hơn rất nhiều.
Ông Ngô Minh Thành, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Bình Thuận cho biết trong bóng đèn compact có nhiều chất độc hại, nhất là thủy ngân, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Nông dân phải có biện pháp thu gom và xử lý phù hợp, nếu không sẽ gây tác hại đến môi trường sống hiện tại và cả sau này.
Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long. Trung bình mỗi ha thanh long (1.000 trụ) phải cần đến 1.000 bóng đèn để chong nghịch vụ với tuổi thọ gần 2 năm.
Mỗi năm sẽ có khoảng 15 triệu bóng đèn thải ra môi trường, tới đây ngành nông nghiệp và môi trường cần có biện pháp quản lý chặt chẽ loại rác thải nguy hại này.

 

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533