Đời sống Cập nhật lúc 10:05:31 22/10/2019  (Lượt xem:  9458 )
Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng

Báo động nạn vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long

BTO- Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước, hàng năm thải ra một lượng lớn bóng đèn dùng để kích thanh long ra trái nghịch vụ. Do thiếu ý thức, nhiều nông dân thải bỏ bóng đèn hỏng ra các dòng suối, kênh rạch và ven đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống.

Suối 28 là một trong những dòng suối trên địa bàn Hàm Thuận Nam bị lấp đầy bóng đèn.
Anh Nguyễn Thoại, người dân thị trấn Thuận Nam sống gần suối cho biết lúc trước suối này rất trong và nhiều cá…
Nhưng nay không ai dám lội xuống, vì cả dòng suối ngập đầy bóng đèn do nông dân thải xuống.
Các nhà vườn sau khi sử dụng bóng đèn chong thanh long nghịch vụ đã mang đến đổ xuống các dòng suối trong.
Bóng đèn compact chìm xống đáy, còn bóng đèn tròn trôi nổi trên mặt nước.
Lượng bóng đèn tích tụ từ năm này qua năm khác gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.
Không những đổ xuống suối, nhiều người còn mang bóng đèn phế thải bỏ dọc các đường dân sinh.
Mảnh vỡ thủy tinh đã nguy hiểm, các chất hóa học như lưu huỳnh, thủy ngân… trong các bóng đèn compact còn nguy hại hơn rất nhiều.
Ông Ngô Minh Thành, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Bình Thuận cho biết trong bóng đèn compact có nhiều chất độc hại, nhất là thủy ngân, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Nông dân phải có biện pháp thu gom và xử lý phù hợp, nếu không sẽ gây tác hại đến môi trường sống hiện tại và cả sau này.
Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long. Trung bình mỗi ha thanh long (1.000 trụ) phải cần đến 1.000 bóng đèn để chong nghịch vụ với tuổi thọ gần 2 năm.
Mỗi năm sẽ có khoảng 15 triệu bóng đèn thải ra môi trường, tới đây ngành nông nghiệp và môi trường cần có biện pháp quản lý chặt chẽ loại rác thải nguy hại này.

 

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533