Đời sống Cập nhật lúc 09:41:30 06/10/2020  (Lượt xem:  5365 )
Báo động dư lượng thuốc bảo vệ t

Báo động dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả

BT- Trước thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau, quả hiện nay, người tiêu dùng thật sự hoang mang, không biết đâu là thực phẩm sạch, khi vô số các mặt hàng rau, quả xanh mướt hàng ngày vẫn được bày bán ở các khu chợ…

Nông dân trồng rau xanh.

Tồn dư thuốc BVTV

Ngay từ sáng sớm, mặt hàng rau xanh, hoa quả đã được các tiểu thương nhập về, bày bán tại chợ cho người tiêu dùng. Nhìn những bó rau cải, rau muống tươi tốt, xanh mướt trên tay, chị Hương (Phú Thủy, Phan Thiết) không khỏi băn khoăn về nguồn gốc xuất xứ, lo ngại về chất lượng. Tuy nhiên, sau một lúc suy nghĩ, chị Hương tặc lưỡi mua về chế biến món ăn. Bởi theo người nội trợ này, rau quả là loại thực phẩm vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình, còn chất lượng thế nào thì chưa thể biết rõ.

Nỗi lo này của chị Hương và nhiều người tiêu dùng khác quả thật không thừa, khi mới đây Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) đã lấy 33 mẫu rau, quả thanh long, rau cải, hành lá, xà lách… ở các vùng trồng rau, quả tại Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, La Gi và gửi mẫu đi phân tích để kiểm tra dư lượng thuốc BVTV. Theo đó, mẫu rau và quả thanh long được lấy tại vườn nông dân đang thu hoạch, kết quả phân tích 98 chỉ tiêu về thuốc BVTV cho thấy, dư lượng thuốc BVTV trên rau vượt quá mức theo quy định cho phép còn chiếm tỷ lệ khá cao 3/8 mẫu rau. Trong đó, mẫu hành lá có dư lượng hoạt chất cypermethrin cao hơn quy định là 422% (so sánh trên rau ăn lá), mẫu xà lách có hoạt chất abamectin cao hơn quy định 220% (so sánh trên lá rau diếp), hay đối với rau muống có hoạt chất chlorpyriphos cao hơn quy định 18% (so sánh trên cà chua).

Qua kết quả phân tích vẫn còn phát hiện dư lượng thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam trong 2/8 mẫu rau (chiếm 25%) có chứa hoạt chất carbendazim với dư lượng tồn tại trên cải xanh và cải ngọt là 0,01 mg/kg và 0,692 mg/kg. Đối với mẫu quả thanh long được thu thập tại các huyện, thị xã trọng điểm thanh long của tỉnh, trong 25 mẫu gửi đi phân tích, phát hiện 3/25 mẫu quả thanh long có tồn dư thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam (hoạt chất carbendazim).

Tùy tiện sử dụng thuốc BVTV

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, qua kết quả phân tích mẫu rau, quả cho thấy hiện nay trên địa bàn tỉnh, nông dân sử dụng rất nhiều loại thuốc BVTV. Trong đó, hoạt chất chlorpyrifos và cypermethrin là 2 hoạt chất trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam chỉ đăng ký đối tượng phòng trừ trên cây lúa và cây công nghiệp, không được đăng ký đối tượng phòng trừ trên cây rau. Tuy nhiên, nông dân vùng trồng rau lại sử dụng các hoạt chất thuốc BVTV này rất nhiều. Mẫu hành lá có tới 6 hoạt chất thuốc BVTV, trong đó có 1 hoạt chất vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép là hoạt chất cypermethrin, hay mẫu xà lách là 1 loại rau ăn sống nhưng nông dân sử dụng tới 10 hoạt chất thuốc BVTV, và có 1 hoạt chất vượt ngưỡng cho phép (hoạt chất abamectin).

Đối với rau muống có tới 4 hoạt chất thuốc BVTV, trong đó có 1 hoạt chất vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép. Bên cạnh đó, đối với hoạt chất carbendazim là một hoạt chất đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và hết thời hạn buôn bán từ ngày 3/1/2019, nhưng đến nay vẫn còn tình trạng sử dụng hoạt chất này trên rau ăn lá (cải ngọt và cải xanh) và trên thanh long, một loại cây ăn quả chủ lực về xuất khẩu của tỉnh.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, mặc dù cơ quan chuyên ngành BVTV hàng năm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả nhưng vì lợi ích kinh tế trước mắt, vẫn còn một bộ phận nông dân đã sử dụng thuốc BVTV trên rau quả tùy tiện, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng, không đảm bảo thời gian cách ly… và không theo quy định của cơ quan chức năng về sử dụng thuốc BVTV. Do đó, các ngành chức năng và địa phương cần tăng cường tập huấn về sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả trên rau, quả cho nông dân vùng trồng rau quả. Hạn chế việc sử dụng thuốc ngoài danh mục cũng như hạn chế tồn dư dư lượng thuốc BVTV, nhất là các loại rau ăn lá, rau sống…

Đồng thời, tăng cường công tác lấy mẫu rau, quả để kiểm tra giám sát về dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả để cảnh báo, tuyên truyền. Ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời những công ty, cửa hàng còn buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, thuốc giả, thuốc kém chất lượng... Đây là những động thái rất cần thiết, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.  

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết