Đời sống Cập nhật lúc 10:08:39 05/02/2020  (Lượt xem:  6929 )
Bãi tắm du lịch

Bãi tắm du lịch: Cần phải đạt điều kiện, tiêu chuẩn

BT- Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã ký quyết định ban hành quy định quản lý các khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn Bình Thuận và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 10/2/2020...

Sắp tới đây, bãi tắm du lịch trên địa bàn Bình Thuận cần đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Ban hành kèm theo quyết định này là quy định quản lý các khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn Bình Thuận với 5 chương - 20 điều về các nội dung liên quan. Trong đó, đáng chú ý là điều kiện, tiêu chuẩn của bãi tắm du lịch đối với kết cấu hạ tầng: Có bãi cát mịn, bề mặt được san phẳng, có độ dày cát và độ thoải đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó cần có hệ thống giao thông kết nối đến bãi tắm du lịch đảm bảo thuận lợi, an toàn và có điểm trông giữ xe cho khách du lịch hoặc điểm neo đậu phương tiện thủy chờ khách du lịch cũng như tuân thủ quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa.

Điều kiện kết cấu hạ tầng của bãi tắm du lịch theo quy định cũng yêu cầu có hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo phục vụ hiệu quả cho công tác cảnh báo, cứu hộ cứu nạn. Đồng thời có hệ thống điện, hệ thống nước ngọt đảm bảo vệ sinh, đáp ứng nhu cầu tắm tráng và hoạt động kinh doanh dịch vụ hỗ trợ. Ngoài ra còn có hệ thống thu gom rác thải và hệ thống xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là hệ thống xử lý nước thải phải đạt tiêu chuẩn (hệ thống xử lý nước thải ngầm, xả thải ngoài khu vực bãi tắm, không được xả trực tiếp ra biển)…

Với điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật của bãi tắm du lịch thì yêu cầu có ít nhất 1 xuồng cứu sinh (hoặc ca - nô) được đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo chất lượng, đáp ứng công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra và người điều khiển phương tiện phải có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Thêm nữa là trên mỗi xuồng cần trang bị tối thiểu 6 áo phao cá nhân, 2 phao tròn (mỗi phao tròn kèm dây ném chiều dài 25 - 30m) và có bộ đồ lặn kèm theo bình dưỡng khí.

Điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật của bãi tắm du lịch cũng quy định có hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn, màu sắc tương phản với màu nước, dễ quan sát và đảm bảo yêu cầu cảnh báo. Tại bãi tắm du lịch phải có tối thiểu 2 bảng nội quy đặt ở vị trí dễ quan sát, kích thước mỗi bảng tối thiểu 6m2 quy định nội quy bãi tắm bằng 2 thứ tiếng Việt - tiếng Anh với chữ rõ ràng, không tẩy xóa, đảm bảo mỹ quan... Cùng với đó còn có trạm quan sát cứu hộ cứu nạn, khoảng cách giữa các trạm quan sát tối đa là 200m, được xây dựng phù hợp với không gian biển và đảm bảo bao quát toàn bộ bãi tắm. Ở mỗi bãi tắm có ít nhất 2 khu nhà tắm tráng nước ngọt (dành cho nam, nữ riêng biệt) với mỗi khu diện tích tối thiểu đạt 25m2, trong khi khu vệ sinh công cộng tại đây phải đảm bảo các tiêu chí theo quy định của Tổng cục Du lịch.

Ngoài hệ thống loa phát thanh thường xuyên phát nội dung cảnh báo an toàn, nội quy bãi tắm bằng 2 thứ tiếng Việt - Anh thì tại đây cũng cần có hòm thư góp ý, số điện thoại của ban quản lý và các số điện thoại đường dây nóng của ngành du lịch để tiếp nhận, xử lý kịp thời ý kiến của du khách. Sắp tới đây, bãi tắm du lịch sẽ chú trọng hơn công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Thêm vào đó, phương tiện sơ cứu y tế và các phương tiện khác phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng lẫn tài sản của khách du lịch…

Tại bãi tắm du lịch, quy định còn yêu cầu có lực lượng lao động làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, cứu đuối nước, bảo vệ, hướng dẫn viên, lái xuồng và tất cả phải được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ phù hợp. Đặc biệt là phải có nhân viên cứu hộ thường trực với số lượng được phân bổ đều theo chiều dài bãi tắm, nếu trong những thời điểm có mật độ người tắm đông thì tăng cường thêm nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho du khách.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết