Đời sống Cập nhật lúc 15:11:26 09/12/2019  (Lượt xem:  2941 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tập trung xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số

BT- Bắc Bình là huyện có đông xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số với 9/16 xã. Đến nay, toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong số đó có 4 xã dân tộc thiểu số là kết quả đáng ghi nhận.

Đồng bào Chăm xã Phan Hòa thu hoạch lúa. Ảnh: Đình Hòa

Nỗ lực cho NTM

Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và người dân chung sức chung lòng mới đạt được những kết quả cao nhất. Do vậy, huyện đã tập trung tất cả các nguồn lực, ưu tiên thực hiện các tiêu chí NTM ở các xã, nhất là xã khó khăn, xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao đời sống của người dân. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong số đó có 4 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đồng bào dân tộc thiểu số từ 17 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 đã tăng lên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cũng được kéo giảm xuống còn 4%. Các xã còn nhiều khó khăn như Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến đến nay đã đạt được 6 tiêu chí/xã, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Sự đổi thay, diện mạo mới đầy sức sống ở các xã dân tộc thiểu số thấy rõ khi đến thăm những vùng quê khó khăn trước đây. Các làng Chăm ở các xã Phan Hòa, Phan Hiệp, Phan Thanh từ trung tâm xã vào tận thôn xóm đường làng được bê tông hóa, nhựa hóa phẳng lỳ. Hiện nay người dân ra đồng vận chuyển nông sản thông suốt, trẻ con thong dong nô đùa đi lại. Cùng với đó nhà văn hóa, chợ nông thôn xây dựng kiên cố giúp người dân hội họp, giao thương mua bán thuận lợi…

Phát triển sản xuất gắn bảo vệ môi trường nông thôn

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Bình cho biết: Toàn huyện có đến 17 dân tộc sinh sống với khoảng hơn 10.800 hộ/47.400 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 37% so dân số toàn huyện. Trong đó nhiều nhất là dân tộc Chăm, còn lại là các dân tộc Tày, Nùng, Rắc Lay, Hoa… phần đông người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính, chỉ có một số ít kinh doanh, buôn bán nhỏ. Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp nên những năm qua việc đóng góp cùng với Nhà nước thực hiện chương trình xây dựng NTM còn hạn chế, dẫn đến các phong trào chưa thật sự mạnh, bền vững. Kinh tế - xã hội các xã phát triển không đồng đều giữa các địa phương, khoảng cách chênh lệch về giàu nghèo còn lớn. Sản xuất của người dân chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hạn chế nên năng suất thấp chưa cải thiện được đời sống. Để khắc phục khó khăn này, các xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững cũng như quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; tạo việc làm để đồng bào tăng thu nhập.

Trong thời gian đến, Bắc Bình vẫn còn 9 xã cần phải nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM đây là một khó khăn, thách thức không nhỏ. Bên cạnh đó, phải tiếp tục duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt đòi hỏi sự quyết tâm cao hơn nữa từ các cấp chính quyền đến người dân. Cùng với các giải pháp giúp đồng bào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vấn đề thực hiện đạt tiêu chí về môi trường cũng quan trọng không kém. Do tập quán của đồng bào thường xả nước thải sinh hoạt, chăn thả gia súc, gia cầm tự do đã ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường nông thôn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức người dân bằng những hành động thiết thực. Một số giải pháp được các địa phương đề ra, UBND xã Phan Thanh cho biết, để cải thiện môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp xã tiếp tục phát động cho nhân dân khơi thông cống rãnh, trồng thêm cây xanh; duy trì các phong trào dọn vệ sinh môi trường…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết