Đời sống Cập nhật lúc 15:11:26 09/12/2019  (Lượt xem:  2781 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tập trung xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số

BT- Bắc Bình là huyện có đông xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số với 9/16 xã. Đến nay, toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong số đó có 4 xã dân tộc thiểu số là kết quả đáng ghi nhận.

Đồng bào Chăm xã Phan Hòa thu hoạch lúa. Ảnh: Đình Hòa

Nỗ lực cho NTM

Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và người dân chung sức chung lòng mới đạt được những kết quả cao nhất. Do vậy, huyện đã tập trung tất cả các nguồn lực, ưu tiên thực hiện các tiêu chí NTM ở các xã, nhất là xã khó khăn, xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao đời sống của người dân. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong số đó có 4 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đồng bào dân tộc thiểu số từ 17 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 đã tăng lên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cũng được kéo giảm xuống còn 4%. Các xã còn nhiều khó khăn như Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến đến nay đã đạt được 6 tiêu chí/xã, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Sự đổi thay, diện mạo mới đầy sức sống ở các xã dân tộc thiểu số thấy rõ khi đến thăm những vùng quê khó khăn trước đây. Các làng Chăm ở các xã Phan Hòa, Phan Hiệp, Phan Thanh từ trung tâm xã vào tận thôn xóm đường làng được bê tông hóa, nhựa hóa phẳng lỳ. Hiện nay người dân ra đồng vận chuyển nông sản thông suốt, trẻ con thong dong nô đùa đi lại. Cùng với đó nhà văn hóa, chợ nông thôn xây dựng kiên cố giúp người dân hội họp, giao thương mua bán thuận lợi…

Phát triển sản xuất gắn bảo vệ môi trường nông thôn

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Bình cho biết: Toàn huyện có đến 17 dân tộc sinh sống với khoảng hơn 10.800 hộ/47.400 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 37% so dân số toàn huyện. Trong đó nhiều nhất là dân tộc Chăm, còn lại là các dân tộc Tày, Nùng, Rắc Lay, Hoa… phần đông người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính, chỉ có một số ít kinh doanh, buôn bán nhỏ. Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp nên những năm qua việc đóng góp cùng với Nhà nước thực hiện chương trình xây dựng NTM còn hạn chế, dẫn đến các phong trào chưa thật sự mạnh, bền vững. Kinh tế - xã hội các xã phát triển không đồng đều giữa các địa phương, khoảng cách chênh lệch về giàu nghèo còn lớn. Sản xuất của người dân chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hạn chế nên năng suất thấp chưa cải thiện được đời sống. Để khắc phục khó khăn này, các xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững cũng như quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; tạo việc làm để đồng bào tăng thu nhập.

Trong thời gian đến, Bắc Bình vẫn còn 9 xã cần phải nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM đây là một khó khăn, thách thức không nhỏ. Bên cạnh đó, phải tiếp tục duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt đòi hỏi sự quyết tâm cao hơn nữa từ các cấp chính quyền đến người dân. Cùng với các giải pháp giúp đồng bào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vấn đề thực hiện đạt tiêu chí về môi trường cũng quan trọng không kém. Do tập quán của đồng bào thường xả nước thải sinh hoạt, chăn thả gia súc, gia cầm tự do đã ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường nông thôn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức người dân bằng những hành động thiết thực. Một số giải pháp được các địa phương đề ra, UBND xã Phan Thanh cho biết, để cải thiện môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp xã tiếp tục phát động cho nhân dân khơi thông cống rãnh, trồng thêm cây xanh; duy trì các phong trào dọn vệ sinh môi trường…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533