Đời sống Cập nhật lúc 09:08:41 27/02/2020  (Lượt xem:  1554 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

BT-  Năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp huyện Bắc Bình thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển dân sinh, kinh tế, an sinh xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, góp phần quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng Bắc Bình ngày càng phát triển.

Đời sống đồng bào xã Phan Điền ngày càng khởi sắc nhờ mô hình "Giao lưu kết nghĩa".

Là huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh, Bắc Bình hiện có 16 dân tộc thiểu số (DTTS), với dân số là 10.848 hộ/47.429 khẩu, chiếm 38,13% dân số toàn huyện. Đồng bào DTTS sống chủ yếu ở 4 xã miền núi, 5 xã đồng bằng và 4 thôn xen ghép. Năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS có chuyển biến tích cực. Việc thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển dân sinh, kinh tế, an sinh xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số được chú trọng. Đặc biệt, triển khai Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ vay vốn, toàn huyện có 166 hộ vay với trên 7,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 75 của Chính phủ, Phòng Dân tộc huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và địa phương đã giải ngân 900 triệu đồng/18 hộ. Đến thời điểm này, toàn huyện có 164 hộ vay với tổng kinh phí trên 7,3 tỷ đồng. Song song, huyện còn triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất cho vùng đồng bào DTTS với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh và các xã vùng cao Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến đăng ký cho 169 hộ đầu tư ứng trước hơn 330 ha bắp lai vụ hè thu năm 2019... Nhờ đó, từng bước chuyển dịch cây trồng, vật nuôi theo hướng lợi thế của từng vùng, từng xã.

Ngoài ra, việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đồng bào DTTS luôn được huyện quan tâm. Nhiều mô hình, điển hình trong vùng đồng bào DTTS phát huy có hiệu quả, như: “Giao lưu kết nghĩa”, “Ánh sáng an ninh”, “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Chức sắc tham gia bảo đảm an ninh trật tự”, “Dòng tộc văn hóa tự quản về an ninh trật tự”, “Khu dân cư bảo đảm an ninh trật tự”... Mặc dù vậy, theo đánh giá của lãnh đạo huyện Bắc Bình, tình hình các mặt vùng đồng bào DTTS phát triển chưa đồng bộ, có mặt hạn chế so với mức đầu tư. Hơn nữa, kinh tế phát triển vẫn còn chậm, trình độ sản xuất của đồng bào còn thấp. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong thôn, xóm của một bộ phận đồng bào chưa cao. Vẫn còn một bộ phận đồng bào còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự lực, tự cường, quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Thời gian tới, cùng với chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án hồ chứa nước Sông Lũy; phương án bố trí đất tái định canh và đất nghĩa trang cho đồng bào 2 xã Phan Sơn, Phan Lâm, huyện Bắc Bình sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng mục đích sử dụng các nguồn vốn của Trung ương, tỉnh về các chương trình, dự án chính sách dân tộc trong năm 2020. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm gây mất đoàn kết giữa các dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động an sinh xã hội. Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất ở các vùng đồng bào DTTS.

Ban Dân vận Huyện ủy và Phòng Dân tộc huyện sẽ cụ thể hóa triển khai chương trình phối hợp thực hiện công tác dân tộc. Đối với các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội huyện tăng cường thực hiện chương trình giao lưu, kết nghĩa theo hướng thiết thực, hiệu quả. Thông qua đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong vùng đồng bào DTTS hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, xây dựng tổ chức vững mạnh.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533