Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:28:18 01/12/2019  (Lượt xem:  10061 )
Ô nhiễm từ những hố ga

Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì anh bạn cùng đi giải thích: “Cậu không nghe mùi gì à. Mấy quán bán phở đêm nào cũng đem thức ăn thừa đổ xuống cống, sáng sớm bốc mùi hôi không chịu nổi. Không phải chỉ có một quán đâu, trên đường Võ Văn Kiệt qua công viên có 3 hố ga thường bốc mùi hôi thối do thực phẩm lên men. Các quán phở bên kia đường nhưng họ cứ đem qua đổ ở hố ga công viên, nên môi trường công viên bị ô nhiễm nặng…”.

Miệng hố ga đường Đặng Thai Mai bị người dân bít lại vì mùi hôi.

Người dân đổ xà bần trên miệng hố ga để khỏi bốc mùi hôi thối.

Từ thực trạng công viên Võ Văn Kiệt, tôi đã thử tìm hiểu các con đường khác ở khu dân cư mới như đường Nguyên Hồng , Châu Văn Liêm, Đặng Thai Mai, Lê Trọng Tấn, Phạm Hùng, Lê Đại Hành, Hùng Vương… tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hố ga cũng đáng báo động. Hầu hết các hố ga đất, cát tràn xuống quá nhiều, nước thải không thoát được, nhất là chất thải từ thức ăn, thực phẩm dư thừa đều được đổ xuống hố ga nên bốc mùi hôi thối. Những hộ gia đình ở gần hố ga hạn chế mùi hôi bằng cách lấy tấm bạt rộng phủ kín cả nắp hố ga; có hộ, cơ quan lấy đất đá chặn nắp hố ga hoạc lấy xi măng bịt kín chỉ trừ vài lổ nhỏ… Vì thế khi có mưa lớn nước trên đường không thoát được, tràn vào nhà dân. Mặt khác trên đường phố trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ngăn cản mùi hôi bằng tấm bạt.

Che đậy hố ga trước quán ăn.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý đô thị thành phố Phan Thiết phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, xử lý các trường hợp đổ chất thải gây ô nhiễm xuống cống, khu vực công cộng. đơn vị quản lý hệ thống thoát nước đô thị khơi thông hệ thống cống rãnh, hố ga trên các trục đường chính; ngăn chặn tình trạng xây bít hoặc đắp các miệng cống ảnh hưởng đến việc thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị.

Hồ Nhật

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết