Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:28:18 01/12/2019  (Lượt xem:  9883 )
Ô nhiễm từ những hố ga

Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì anh bạn cùng đi giải thích: “Cậu không nghe mùi gì à. Mấy quán bán phở đêm nào cũng đem thức ăn thừa đổ xuống cống, sáng sớm bốc mùi hôi không chịu nổi. Không phải chỉ có một quán đâu, trên đường Võ Văn Kiệt qua công viên có 3 hố ga thường bốc mùi hôi thối do thực phẩm lên men. Các quán phở bên kia đường nhưng họ cứ đem qua đổ ở hố ga công viên, nên môi trường công viên bị ô nhiễm nặng…”.

Miệng hố ga đường Đặng Thai Mai bị người dân bít lại vì mùi hôi.

Người dân đổ xà bần trên miệng hố ga để khỏi bốc mùi hôi thối.

Từ thực trạng công viên Võ Văn Kiệt, tôi đã thử tìm hiểu các con đường khác ở khu dân cư mới như đường Nguyên Hồng , Châu Văn Liêm, Đặng Thai Mai, Lê Trọng Tấn, Phạm Hùng, Lê Đại Hành, Hùng Vương… tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hố ga cũng đáng báo động. Hầu hết các hố ga đất, cát tràn xuống quá nhiều, nước thải không thoát được, nhất là chất thải từ thức ăn, thực phẩm dư thừa đều được đổ xuống hố ga nên bốc mùi hôi thối. Những hộ gia đình ở gần hố ga hạn chế mùi hôi bằng cách lấy tấm bạt rộng phủ kín cả nắp hố ga; có hộ, cơ quan lấy đất đá chặn nắp hố ga hoạc lấy xi măng bịt kín chỉ trừ vài lổ nhỏ… Vì thế khi có mưa lớn nước trên đường không thoát được, tràn vào nhà dân. Mặt khác trên đường phố trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ngăn cản mùi hôi bằng tấm bạt.

Che đậy hố ga trước quán ăn.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý đô thị thành phố Phan Thiết phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, xử lý các trường hợp đổ chất thải gây ô nhiễm xuống cống, khu vực công cộng. đơn vị quản lý hệ thống thoát nước đô thị khơi thông hệ thống cống rãnh, hố ga trên các trục đường chính; ngăn chặn tình trạng xây bít hoặc đắp các miệng cống ảnh hưởng đến việc thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533