Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:52:27 14/03/2021  (Lượt xem:  21972 )

Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải. Tôi bắt gặp một chị trạc tuổi 40 vừa bỏ bị rác xuống trước bảng “cấm đổ rác” bên lề đường thuộc thôn Ung Chiếm. Tôi liền hỏi chị: - Rác ở đây nhiều thế sao không ai dọn hả chị? Chị ấy nhoẻn miệng cười xã giao rồi nói: “Bãi rác tự phát này có từ lâu, ít thấy xe rác đến thu gom, vận chuyển. Lúc nào nhiều rác người dân lại đốt bớt. Hôm nay đốt, ngày mai rác lại đầy, biết là ô nhiễm môi trường nhưng ai cũng đưa rác ra đây bỏ…”.

Bãi rác trên QL 1A qua xã Hàm Thắng có bảng cấm.

Nghe chị ấy nói thế tôi cứ phân vân trong đầu, những bãi rác lộ thiên này tồn tại qua ngày này, tháng nọ không chỉ do ý thức người dân mà còn có trách nhiệm của cơ quan quản lý, giám sát môi trường của huyện, của xã. Bởi rác đầy không thấy xe đến chở thì dân châm lửa đốt. Cứ thế rác mới chồng rác cũ, bốc mùi hôi thối. Trên con đường nhựa từ thôn Ung Chiếm đến thôn Kim Ngọc tôi bắt gặp rất nhiều bãi rác tự phát như thế. Bãi rác nào cũng cắm bảng “cấm đổ rác”, nhưng chẳng ai thực hiện. Dọc theo tuyến Quốc lộ 1A (gần ngã 4 Hàm Thắng) bãi rác lộ thiên bên đường tồn tại nhiều tháng nay, chính quyền địa phương cắm bảng “cấm đổ rác” và trích ghi điều khoản xử phạt hành chính về hành vị đổ rác bừa bãi, nhưng cũng chẳng có hiệu lực, rác vẫn đổ đầy chân bảng cấm…

Bãi rác tự phát người dân thường đốt tại thôn Ung Chiếm

Thiết nghĩ, đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường khu dân cư và làm mất mỹ quan đường làng, ngõ xóm, khu dân cư đang là vấn nạn không chỉ ở đô thị mà cả vùng nông thôn vốn được công nhận là nông thôn mới. Tại Nghị định 155/2016/ NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt rác thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, nơi công cộng. Vì thế, chính quyền địa phương cần tăng cường xử phạt hành chính theo quy định. Đồng thời, cần bố trí phương tiện vận chuyển rác kịp thời, thường xuyên đến bãi rác tập trung được quy hoạch; mặt khác, thường xuyên nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng nơi quy định góp phần bảo vệ môi trường trong lành ở nông thôn.

Hàng ngày rác vẫn đổ dưới chân bảng “cấm đổ rác”

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533