Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 16:43:38 29/09/2020  (Lượt xem:  1132 )
Muỗng có rãnh và muỗng không rãn

Muỗng có rãnh và muỗng không rãnh

BTO- Không ít vật dụng sử dụng hàng ngày có nguy cơ mang mầm bệnh mà chúng ta không hề để ý đến. Đơn cử, là như chiếc muỗng có rãnh mà chúng ta thường sử dụng trong bữa ăn ở nhà hay tại các quán ăn bên ngoài.

Muống có rãnh (ảnh trái) và muỗng không rãnh.

Tại một quán phở bò trên đường Thủ Khoa Huân, TP. Phan Thiết, chúng tôi chứng kiến câu chuyện từ một thực khách lớn tuổi đã góp ý thẳn thắng với chủ quán về sự tiềm ẩn mất vệ sinh và ngộ độc thực phẩm của việc sử dụng muỗng có rãnh. Theo đó, vị khách này phân tích việc sử dụng muỗng có rãnh khi rửa tái sử dụng sau khi dùng, sẽ có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh thay vì muỗng trơn không rãnh. Bởi lẽ nếu chúng không được rửa kỹ, thức ăn sẽ bám trong rãnh và phân hủy thành vi khuẩn ảnh hướng đến sức khỏe người dùng lần sau.  

Vị khách phân tích thêm: Nếu chúng ta đầu tư thêm một ít chi phí để mua muỗng tốt không rãnh, nhưng bù lại quá trình rửa tái sử dụng sẽ tiện lợi, nhanh chóng, giảm chi phí về nhân công, cũng như là hóa chất để tẩy rửa.

Câu chuyện chia sẻ tại quán ăn dù hết sức đơn giản, nhưng mọi người ngồi xung quanh ai nghe cũng thấy có lý. Bởi lâu nay, không chỉ muỗng có rãnh, việc sử dụng các vật dụng thiết yếu chưa được mọi người quan tâm đến yếu tố bảo vệ sức khỏe.

Từ câu chuyện ấy, tôi chợt nhớ cuối năm 2018, tại TP. Đà Nẵng, địa phương này đã phát động 1 đợt tuyên truyền về đổi muỗng và thay đổi thói quen dùng muỗng không rãnh thay thế muỗng có rãnh. Sự kiện đã thu hút nhiều người hưởng ứng thực hiện.  

Hiện nay, không chỉ trên địa bàn TP. Phan Thiết mà nhiều quán ăn khác trên địa bàn Bình Thuận, tình trạng sử dụng muỗng có rãnh diễn ra phổ biến. Vì thế, câu chuyện muỗng không rãnh tuy nhỏ nhưng không hề nhỏ, bởi nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy việc nâng cao ý thức và thay đổi thói quen là hết sức cần thiết.

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng chú ý đến chăm lo sức khỏe của mình nhiều hơn, nhất là những đồ ăn, thức uống, vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, chuyện chúng ta thay đổi sử dụng muỗng không rãnh thay thế cho muỗng có rãnh cũng mang ý nghĩa như thế.

P. Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết