Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 15:03:37 05/08/2020  (Lượt xem:  2021 )
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Dù chỉ cách đường điện chính khoảng 3km, nhưng từ nhiều năm nay, các hộ dân phải dùng chung đường dây điện tự kéo. Người dân tự mua dây điện, dựng trụ để kéo điện từ nguồn điện lưới quốc gia về nhà. Chính vì tự làm nên mọi thứ rất tạm bợ, các cột gỗ, cành cây được dùng để mắc dây điện, trong đó nhiều cột gỗ đã bị mục nát nên xảy ra đổ gãy thường xuyên, khiến cho nhiều đường dây điện bị thòng xuống, chồng chéo lên nhau. Nhiều nơi dây điện kéo sát lề đường tuyến Quốc lộ 55, có trụ nghiêng ngã do không chịu được lực căng của dây ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông khi qua đây. 

Sử dụng cột cây gỗ để kéo dây

Được biết, chi phí để kéo đường dây điện thắp sáng của các hộ dân khoảng từ 6-8 triệu đồng. Một số hộ dân không có tiền nên mua dây điện kém chất lượng và tự ý đấu nối khiến việc truyền tải điện không bảo đảm, hiệu quả sử dụng thấp. Thực trạng này không chỉ gây nhiều khó khăn trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người dân.

Sử dụng cả cọc tre để kéo dây

Điện là nhu cầu thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, việc ngăn chặn nguy cơ tai nạn do sử dụng điện không an toàn là hết sức cần thiết.  Đề nghị các ngành chức năng sớm có phương án đầu tư hệ thống lưới điện ổn định, an toàn trên địa bàn xã; tạo điều kiện cho người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Đầu tư trụ sắt nhưng cũng bị nghiêng ra hướng mặt đường Quốc lộ 55 không biết khi nào đổ ra đường

Trước mắt, khi chưa có hỗ trợ thì người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng lưới điện, cẩn thận trong việc kéo, nối đường điện; thường xuyên kiểm tra, kịp thời thay thế những đường dây điện, cột đỡ không đảm bảo an toàn để đề phòng tai nạn xảy ra trong mùa mưa bão.

                                                                                                            H.T.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết