Chính trị Cập nhật lúc 08:50:06 12/10/2020  (Lượt xem:  1545 )
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quản lý và tổ chức lễ hội

BT- Xuất phát từ tôn giáo, tín ngưỡng dân gian truyền thống có từ lâu đời, cộng đồng các dân tộc ở Bình Thuận đã sản sinh nhiều loại hình lễ hội văn hóa dân gian tương ứng, phù hợp với phong tục tập quán của cư dân địa phương. Trong xu thế hội nhập, để lễ hội ngày càng đi vào nền nếp, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của dân tộc, ngành văn hóa tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Đảng và Nhà nước về tổ chức và quản lý lễ hội đến tận cơ sở… 

Đa dạng sắc màu văn hóa

Thực hiện Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, 5 năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội bảo đảm an toàn, hiệu quả, thiết thực. Trong đó tổ chức lễ hội đúng kế hoạch, nội dung và nghi thức dân gian; các tệ nạn, hủ tục giảm đáng kể, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, cũng như tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Một số lễ hội đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương như: Lễ hội dinh Thầy Thím (La Gi), lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư, lễ hội Trung thu, lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Cầu ngư tại vạn Thủy Tú (Phan Thiết).

Lễ hội Dinh Thầy Thím - nét văn hóa tín ngưỡng của người dân. Ảnh: Ngọc Lân

Đặc biệt, nhờ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, nên dù mỗi năm tỉnh ta có hơn 100 lễ hội truyền thống và lễ hội văn hóa, nhưng các nghi thức trong lễ hội không bị biến đổi, thương mại hóa hoặc lợi dụng tổ chức tràn lan để trục lợi, gây mất an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của nhân dân. Thời gian diễn ra lễ hội từ 1 - 2 ngày theo tập tục, một số ít lễ hội lớn cũng chỉ kéo dài 3 - 4 ngày. Kinh phí tổ chức đa số từ việc huy động tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp, tài trợ.

Song hành với quản lý và tổ chức lễ hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc. Toàn tỉnh hiện có 28 di tích quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh. Trong đó hầu hết di tích quốc gia và 50% di tích cấp tỉnh được đầu tư tu bổ, tôn tạo bằng nguồn vốn của Nhà nước và xã hội hóa. Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh đều có ban quản lý, lập bản đồ khoanh vùng bảo vệ, nhờ vậy kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm hại di tích.

Đáng ghi nhận, nhiều lễ nghi, lễ hội truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh được kiểm kê, nghiên cứu, như Tết Đầu lúa của người K’ho xã Phan Sơn (Bắc Bình), lễ hội Ramưwan và đám cưới của người Chăm Hồi giáo (Bàni) huyện Bắc Bình, lễ hội hiến trâu tế thần của người K’ho xã Đông Giang (Hàm Thuận Bắc), lễ hội truyền thống tại các đình làng… Từ đó bước đầu bảo tồn, khai thác, phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hóa địa phương, đáp ứng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. 

Xây dựng nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội

Bình Thuận hiện có 34 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 8,03%, tập trung ở các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh. Bên cạnh đó, còn có đồng bào dân tộc thiểu số ít người như Pà Thẻn, Phù Lá, Ngái, Mảng… di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Mỗi dân tộc lại có một lễ nghi riêng, tạo thành bức tranh văn hóa đa sắc màu, thu hút đông du khách đến tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm.

Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư. Ảnh: N.Lân

Để phát huy giá trị truyền thống của lễ hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa lành mạnh, Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các chương trình, đề án của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội. Phục dựng, bảo tồn các nghi lễ truyền thống và trò chơi dân gian trong lễ hội. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các lễ hội; cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử khi tham gia lễ hội…

Hầu hết lễ hội truyền thống của các dân tộc ở Bình Thuận như Kinh, Chăm, Raglai, K’ho, Chơro, Hoa, Tày, Nùng… đều bảo lưu đầy đủ các nghi thức lễ dân gian nhưng có sự chắt lọc, loại bỏ dần những hủ tục, nghi lễ lạc hậu, lỗi thời không còn phù hợp với cuộc sống đương đại.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết