Chính trị Cập nhật lúc 10:39:05 03/11/2018  (Lượt xem:  7261 )
Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam

Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam: Hai nước ký 17 văn kiện hợp tác

 Các văn kiện này được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Chiều tối ngày 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã cùng thông báo đến báo chí về kết quả của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm thành công và chứng kiến lễ ký, trao đổi 17 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Việt Nam và Pháp tại cuộc họp báo

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay. Nhân dân hai nước có sự giao lưu, gắn kết ngày càng tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thủ tướng Édouard Philippe có chương trình thăm Điện Biên Phủ và cho rằng, hai nước có ký ức lịch sử chung nhưng luôn hướng tới tương lai, chia sẻ những hy vọng về hòa bình, hợp tác và cùng thịnh vượng.   

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư; nhất trí một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, khoa học công nghệ, truyền thông, chính phủ điện tử, y tế, chống biến đổi khí hậu và đã chứng kiến ký, trao đổi các văn kiện hợp tác trong những lĩnh vực này. 

Hai bên nhất trí ủng hộ việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA) trong thời gian sớm nhất. 

Hai bên cũng khẳng định vai trò trụ cột của hợp tác quốc phòng trong quan hệ hai nước, nhất trí duy trì cơ chế đối thoại chiến lược và hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước và triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký, nhất là tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp báo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh các cuộc trao đổi, các chuyến thăm của các tàu quân sự, nghiên cứu khoa học của Pháp và gần đây nhất là các máy bay quân sự Pháp trong chiến dịch PEGASE tại Việt Nam.  

Cho biết hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Pháp tại Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không.
Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bày tỏ vui mừng đặt chân đến đất nước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu kinh tế xã hội như Việt Nam. Thủ tướng Pháp nêu rõ, năm 2018 là cột mốc quan trọng trong quan hệ chính trị Việt Nam-Pháp. Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp hồi tháng 3/2018 thì vào dịp này, Thủ tướng Pháp sang thăm Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong 1 năm có hai chuyến thăm cấp cao lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Cho biết đoàn cấp cao Pháp thăm Việt Nam lần này có nhiều nghị sĩ, đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, cơ sở đào tạo, nhà nghiên cứu khoa học, Thủ tướng Édouard Philippe nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ hai nước. Các doanh nghiệp Pháp đang có mặt ở Việt Nam tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam và cơ hội đầu tư kinh doanh. 

Nhắc đến các văn kiện được ký kết sau hội đàm có tổng giá trị hơn 10 tỷ USD, Thủ tướng Pháp đánh giá, có nhiều doanh nghiệp Pháp mạnh dạn đầu tư vào các dự án hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, y tế, đào tạo… Điều đó khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam.   

Thủ tướng Pháp cho biết, trong chuyến thăm này Thủ tướng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Thành phố Hà Nội để thảo luận về việc phát triển cơ sở hạ tầng; dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin, khai trương Trung tâm Y tế Pháp, dự Diễn đàn Doanh nghiệp French Tech Viet…

Thủ tướng Édouard Philippe cũng cho biết về kế hoạch đến thăm Điện Biên Phủ cùng với một số cựu chiến binh Pháp với tinh thần nhìn lại quá khứ để cùng nhau xây dựng tương lai vững chắc trong quan hệ hai nước./.

Vũ Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533