Chính trị Cập nhật lúc 16:23:29 04/09/2020  (Lượt xem:  12457 )
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

Bình Thuận thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

BTO - Ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt IUU), công tác quản lý giống thủy sản, tình hình tái đàn và tăng đàn heo, công tác phòng chống dịch bệnh động vật…Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế tại Cảng cá Phan Thiết

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT- ông Mai Kiều cho biết: Trong 8 tháng năm 2020, tình hình dịch Covid- 19 đã có tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, nhất là trong 4 tháng đầu năm. Tuy vậy, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, nên kinh tế thủy sản cơ bản duy trì ổn định cả về khai thác, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu thủy sản.

Đến cuối tháng 8/2020, toàn tỉnh có 6.578 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên. Sản lượng khai thác hải sản đạt 142.801 tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Đặc biệt, thông qua nhiều giải pháp quyết liệt, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, xử phạt 268 trường hợp vi phạm khai thác IUU, xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền là 1,7 tỷ đồng…

 Riêng việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, toàn tỉnh có xấp xỉ 1.700/1.917 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đã thực hiện lắp đặt VMS, đạt 88,63%. Đối với 218 tàu cá chưa thực hiện lắp đặt thiết bị VMS, qua rà soát cho thấy một số trường hợp tàu cá sang nhượng đang làm thủ tục, số còn lại chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ.

Về lĩnh vực chăn nuôi, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và có xu hướng phát triển. Đàn trâu bò phát triển ổn định so cùng kỳ, chăn nuôi heo đã bước vào trạng thái phục hồi. Trong 4 tháng cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tuyên truyền và chỉ đạo chuyển mạnh chăn nuôi sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường…

Sau khi nghe các thành viên đoàn công tác đánh giá về tình hình triển khai các lĩnh vực liên quan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của Bình Thuậntrong việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Nhất là hơn 1 năm qua, từ tháng 7/2019 đến nay không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Kết quả này cho thấy sự chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức đối với tác hại, hậu quả của việc đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản của ngư dân khai thác xa bờ.Mặt khác, qua kiểm tra thấy trang thiết bị cảng cá của tỉnh đồng bộ, khá hơn so một số tỉnh khác.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực rất quan trọng. Do đó, từ nay đến cuối năm 2020, Bình Thuận cần đồng hành cùng cả nước hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cụ thể, kiểm tra hạ tầng, quản lý đội tàu, phải xử lý hành chính những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU. Đặc biệt, phải chú trọng khai thác theo hướng phát triển bền vững, chấp hành pháp luật chứ không phải khai thác tận diệt, tránh thất thoát sau khai thác và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phùng Đức Tiến cũng đánh giá tình hình chăn nuôi của tỉnh tương đối tốt. Tổng đàn chăn nuôi tăng, dịch bệnh đang thời kỳ nhạy cảm. Do đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, phòng chống dịch bệnh không thể lơ là.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết