Chính trị Cập nhật lúc 09:04:48 15/10/2020  (Lượt xem:  3473 )
Tham luận

Tham luận, thảo luận về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

BT- Sáng 14/10, sau khi nghe báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình tại đại hội, các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận tại hội trường về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì thảo luận.

Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì thảo luận. Ảnh: Đình Hòa

Các ý kiến thảo luận tại đại hội đều thống nhất cao với báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình tại đại hội. Đồng thời bày tỏ sự phấn khởi với những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Qua đó, đóng góp những ý kiến quan trọng về nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Mở đầu tham luận, đồng chí Hồ Trung Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị với đại hội một số giải pháp trọng tâm về xây dựng công tác tư tưởng. Cụ thể, tổ chức Đảng cần kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội; thực hiện tốt phương châm công tác tư tưởng phải đi trước, đón đầu, không để “khoảng trống” thông tin; chủ động theo dõi, nắm bắt và cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, tạo thế chủ động đấu tranh trên mặt trận internet, chú ý các vấn đề nổi cộm, phức tạp mới nảy sinh tại địa phương…

Còn đồng chí Lê Thị Hải Duyên – Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đề xuất một số giải pháp trong nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng. Trọng tâm đó là chỉ đạo kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng phù hợp với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng; kiện toàn cấp ủy cơ sở đủ số lượng và có chất lượng; kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng cấp ủy với cán bộ chủ chốt, xây dựng đội ngũ cán bộ với đội ngũ đảng viên; tăng cường các biện pháp quản lý, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên về chấp hành Điều lệ Đảng, chỉ thị, nghị quyết và nguyên tắc sinh hoạt Đảng, về giữ gìn tư cách đảng viên…

Riêng phần thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tánh Linh quan tâm đến nhiệm vụ, giải pháp công tác phát triển đảng viên. Đồng thời xem xét, điều chỉnh, bổ sung nội dung: “Tập trung tạo nguồn phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên và công nhân lao động, nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, quan tâm hơn công tác kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”.

Bàn về giải pháp ngăn chặn tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đồng chí Nguyễn Hồng Pháp, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Bắc đề xuất 5 giải pháp. Cụ thể, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, nhất là ở các chi bộ cơ sở; nêu gương và việc thực hiện cam kết của cán bộ, đảng viên; phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan báo chí.

Chiều 14/10, đại hội tiếp tục tham luận, thảo luận với nhiều nội dung quan trọng xung quanh công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết