Chính trị Cập nhật lúc 10:21:05 17/02/2020  (Lượt xem:  4139 )
Phát triển kinh tế - xã hội phải

Phát triển kinh tế - xã hội phải gắn kết với quốc phòng - an ninh

BT-  Trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng và các thế lực thù địch tranh thủ mọi sơ hở của ta để chống phá thì việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội càng cần phải được coi trọng…

Bộ đội Biên phòng đảo Phú Quý đang tuần tra. Ảnh: Đình Hòa

 Trong những năm qua, Bình Thuận luôn đặt mục tiêu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn kết với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân. Hàng năm UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong xây dựng quy hoạch, xây dựng các dự án kinh tế - xã hội phải kết hợp với quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện; nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy; bảo đảm công tác hậu cần kỹ thuật và chính sách hậu phương quân đội. Đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tỉnh tập trung nắm tình hình, quản lý chặt hoạt động của các cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là số đối tượng nghi vấn đến hoạt động tại địa phương. Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh kiềm chế các loại tội phạm nổi lên theo từng địa bàn, thời điểm; rà soát, triệt phá các băng, nhóm tội phạm hoạt động lưu động, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, các đường dây, tụ điểm cờ bạc, mại dâm trá hình... để làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Việc phối hợp lực lượng quân sự, biên phòng, công an tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong công tác tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; thường xuyên, chủ động trao đổi thông tin, tình hình phức tạp nổi lên để tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xử lý, giải quyết được tăng cường. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức ký kết, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp giữa công an với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Song dù đã có nhiều nỗ lực và quyết tâm, Bình Thuận vẫn còn những vấn đề cần thiết phải quan tâm, đó là: Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đạt hiệu quả chưa cao; có lúc, có nơi còn biểu hiện chủ quan, mất cảnh giác đối với âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, quản lý người, phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới biển còn nhiều hạn chế, tình trạng tàu thuyền, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản vẫn còn xảy ra. Công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn đối tượng có thời điểm, có nơi còn chưa sâu; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp ở một số địa bàn; tội phạm giết người, trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều gây tâm lý bất an trong nhân dân; công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự còn sơ hở; chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa đồng đều, có nơi còn chạy theo số lượng...

Trong thời gian tới, yêu cầu đặt ra cho các cấp các ngành, các địa phương là phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương, của mỗi cán bộ, đảng viên và của từng người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhất thiết phải làm cho tư duy về bảo vệ Tổ quốc được thể hiện đậm nét, trước hết là trong các chủ trương, chính sách phát triển của các ngành và các địa phương, phải khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối kết hợp hoạt động bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình, đề ra các chủ trương, giải pháp xử lý, giải quyết ổn định kịp thời những vấn đề, vụ việc phức tạp nổi lên ngay từ đầu và từ cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”; trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp không để hình thành tổ chức chính trị đối lập, phát sinh “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, “tín dụng đen”; tội phạm giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng... Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ quản lý, giáo dục đối tượng tại xã, phường, thị trấn. Đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, tội phạm kinh tế, chức vụ, tham nhũng; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới, quan điểm nhất quán phải gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Chúng ta phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm các ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể, phải gắn nhiệm vụ chuyên môn các đơn vị, địa phương với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời đối phó xử lý với các tình huống, dự báo chính xác để chủ động đối phó với các tình huống một cách hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết