Chính trị Cập nhật lúc 07:42:40 11/01/2021  (Lượt xem:  3776 )
Phát triển đảng viên không

Phát triển đảng viên không “chạy đua” theo số lượng

BT- Công tác kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đảng nhằm gia tăng về mặt số lượng, đồng thời củng cố về mặt chất lượng góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Ảnh: Đ.Hòa

Hàng năm, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy khối) đều có kế hoạch phát triển đảng viên, theo đó các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng ủy khối đều đăng ký chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Tuy nhiên, không vì chỉ tiêu mà chạy đua với số lượng mà chất lượng của đảng viên mới được kết nạp mới được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, trình độ học vấn của đảng viên mới kết nạp càng cao thì càng góp phần quan trọng nâng cao được năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Có làm tốt công tác phát triển đảng viên của tổ chức cơ sở Đảng mới góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo của Đảng đối với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa. Chất lượng đảng viên có cao thì tổ chức cơ sở Đảng mới mạnh, mới phát huy được trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, đồng thời tinh thần trách nhiệm của đảng viên được nâng lên thì đảng viên mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng viên có vai trò rất quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Sức mạnh chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng còn tùy thuộc vào chất lượng đội ngũ đảng viên. Chất lượng ấy chính là sự thống nhất giữa phẩm chất chính trị và năng lực công tác, thể hiện ở kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phải khẳng định rằng, chất lượng đảng viên ở Đảng bộ khối trong những năm qua đã được nâng cao thể hiện rõ là mỗi đảng viên đã chấp hành triệt để kỷ luật của Đảng. Chất lượng đảng viên được nâng lên còn thể hiện rõ là đảng viên không ngừng học tập về lý luận chính trị, nâng cao và trau dồi nghiệp vụ chuyên môn. Hiện nay, Đảng ủy khối có 5.446 đảng viên thuộc 84 cơ sở Đảng trực thuộc. Với chỉ tiêu hàng năm Đảng ủy khối giao cho các cơ sở Đảng kết nạp khoảng 300 đảng viên mới, với chỉ tiêu như trên đòi hỏi vừa phải đảm bảo được số lượng nhưng cũng không coi nhẹ về chất lượng, chính vì thế việc lãnh đạo các cấp ủy các cơ sở Đảng thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên là mục tiêu lớn của Đảng ủy khối. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của từng tổ chức Đảng để xác định nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thể hiện vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Minh chứng cho điều này là, trong năm 2020 toàn đảng bộ kết nạp được 302 đảng viên, trong đó có 19 đảng viên có trình độ thạc sĩ hoặc tương đương, 206 đảng viên có trình độ đại học,15 đảng viên có trình độ cao đẳng và 28 đảng viên có trình độ trung cấp.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đảng viên mới trong thời gian tới, Đảng ủy khối cho biết sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, đặc biệt là bám sát Chỉ thị số 28, ngày 21/1/2019, của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Theo đó, Đảng ủy khối sẽ tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, gắn bó với nhân dân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật và năng lực hoàn thành nhiệm vụ. Chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng. Nâng cao chất lượng bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng kết nạp đảng. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục đảng viên, đồng thới thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Tích cực phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú cho tổ chức Đảng, đồng thời giám sát đảng viên nhằm phát hiện để kịp thời xử lý những đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533