Chính trị Cập nhật lúc 17:38:13 30/08/2019  (Lượt xem:  5381 )
Nhớ mãi những ngày

Nhớ mãi những ngày “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”

BT- Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác đau buồn của lòng người và ảm đạm của đất trời những ngày đầu tháng 9 mùa thu năm ấy.

Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đọc điếu văn. Ảnh tư liệu.

Vào 9 giờ sáng ngày 2/9/1969, Bác trải qua một cơn đau tim nặng và cứ thế lịm dần. Đến 9 giờ 47 phút, Thủ tướng Phạm Văn Đồng trào nước mắt: “Thôi các đồng chí ạ, Bác của chúng ta không qua khỏi nữa rồi. Bác đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt chúng ta”.

Khi đài phát thanh vừa đưa tin, trời đổ mưa tầm tã, bầu trời trĩu nặng đau buồn và cứ mưa như trút nước suốt cả tuần lễ. Hàng triệu người xếp thành hàng dằng dặc đi viếng Bác trong mưa, nước mắt, nước mưa chan hòa. Đất trời và lòng người cộng hưởng một nỗi đau chung mất mát vô hạn. Lũ học trò tiểu học chúng tôi cứ ôm nhau mà khóc. 7 tuổi còn quá nhỏ để nhận thức đầy đủ sự mất mát lớn lao khi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã ra đi. Chỉ cảm nhận được rằng mình vừa mất đi một cái gì vô cùng thiêng liêng, tốt đẹp và quý giá nhất, nên đứa nào cũng ôm mặt nức nở khóc khi xếp hàng bên ngoài hội trường một khu tập thể ở Hà Nội để vào viếng Bác.

Lễ truy điệu Người được cử hành ngày 9/9/1969 tại Hà Nội. Dù trời mưa tầm tã, hàng vạn, hàng vạn người Việt Nam và bạn bè quốc tế vẫn đến dự lễ tang của Người. Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn đọc điếu văn đầy xúc động: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”... Hàng vạn người từ cụ già đến em thơ đều òa khóc nức nở. Cả dân tộc ta như chìm trong nước mắt tiếc thương vị cha già kính yêu - Người chỉ có một mong muốn tột bậc là: “Làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Ngày 2/9/1945, trong nắng thu vàng Quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 24 năm sau, cũng ngày 2/9/1969, “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” trong nỗi đau tiễn biệt Người về cõi vĩnh hằng. Mong ước của Người được ra gặp đồng bào dù chỉ 5 - 10 phút thôi trong lễ Quốc khánh đã không thực hiện được, bởi Người ra đi đúng vào ngày Người đọc bản Tuyên ngôn lịch sử. Hồ Chủ tịch đã để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân ta và một bản Di chúc quý giá, trong đó Người tin tưởng sắt đá rằng dù gian khổ hy sinh đến mấy nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà.

Ngày Tết Độc lập, biết bao người dân Việt lại tưởng nhớ Người, lòng trào dâng một cảm xúc tự hào và cả rưng rưng nhớ những ngày “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” của mùa thu năm ấy.   

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết