Chính trị Cập nhật lúc 19:32:45 09/01/2020  (Lượt xem:  4229 )
Nhân rộng các mô hình

Nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo có sức lan tỏa tích cực

BTO- Sáng nay (9/1), Ban Dân vận Trung ương phối hợp Ban cán sự Đảng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Dân vận Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu Bình Thuận.

Tại điểm cầu Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa chủ trì hội nghị.

Thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, hệ thống chính trị các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nội dung, nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong quan hệ với nhân dân. Chính quyền, cơ quan nhà nước quan tâm hoàn thiện pháp luật, giải quyết lợi ích hợp pháp, nguyện vọng chính đáng của người dân. Đồng thời, quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh cải cách hành chính; phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, đối thoại, tập trung giải quyết khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài; tinh giản biên chế đạt nhiều kết quả…

Tại Bình Thuận, qua triển khai “Năm dân vận chính quyền” đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh. Phong trào thi đua “Dân vận  khéo” tiếp tục được duy trì và phát triển. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đến nay, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai xây dựng được 2.668 mô hình tập thể và 1.994 điển hình cá nhân với nhiều cách làm hay, sáng tạo, có địa chỉ cụ thể và đạt hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thông qua công tác dân vận đã nắm bắt và giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, tạo được sự đồng thuận xã hội. Đồng thời, động viên và phát huy được quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; củng cố được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nhiều sự kiện chính trị quan trọng khác. Chính vì vậy, Thủ tướng lưu ý công tác dân vận phải bám sát nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Trên cơ sở kế thừa, phát huy những kết quả đạt được, các cấp ngành, địa phương tiếp tục đổi mới, đưa công tác dân vận chính quyền là nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức.

Với chủ đề năm 2020 là “Năm dân vận khéo”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác dân vận khéo trong hệ thống chính trị. Qua đó, kịp thời nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng xã hội gắn với công tác xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị. Mặt khác, tập trung nâng cao chất lượng của các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời phản ánh, đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị, không để khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, để từ đó xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533