Chính trị Cập nhật lúc 15:08:19 19/07/2019  (Lượt xem:  2967 )
Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm

Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm ATVSLĐ, trục lợi chính sách

BTO- Tại buổi giám sát Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh vào chiều 17/7, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả 3 đơn vị đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu.

Báo cáo đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.750 doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng 77.700 lao động (LĐ). Thời gian vừa qua tổng số vụ tai nạn LĐ xảy ra 33 vụ làm 34 người bị thương.

Việc giải quyết và xử lý các vụ tai nạn LĐ và các chế độ kèm theo đúng, đủ, kịp thời cho người bị nạn... Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, toàn tỉnh hiện có 296 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp với hơn 83.718 người LĐ. Hơn 3 năm qua, việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp dần đi vào ổn định và có bước chuyển biến tốt. Tình hình tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ và ô nhiễm môi trường có chiều hướng giảm.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Giai đoạn năm 2015-2019, tổng số thu quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) trên 153,41 tỷ đồng. Tổng số chi từ quỹ BHTNLĐ, BNN từ năm 2015-2019 hơn 23,88 tỷ đồng…

Đối với những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ, bà Phúc cho rằng công tác triển khai Luật ATVSLĐ của các đơn vị chưa sâu kỹ. Qua giám sát trực tiếp tại một số doanh nghiệp mới đây cho thấy có doanh nghiệp chưa quan tâm đến ATVSLĐ; thực hiện chính sách cho người LĐ chưa nghiêm túc. Công tác tuyên truyền về Luật ATVSLĐ chưa triển khai thường xuyên dẫn đến người LĐ không nắm bắt được các nội dung về ATVSLĐ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người LĐ.

Về  nhiệm vụ trong thời gian tới, bà Phúc yêu cầu 3 đơn vị tiếp tục đề ra giải pháp để khắc phục những tồn tại, vướng mắc, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm để thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao. Riêng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Luật ATVSLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ. Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện tốt các nội dung được quy định tại Điều 9, Điều 10 của Luật ATVSLĐ. Đặc biệt chú trọng phối hợp thanh kiểm tra đối với những đơn vị chưa thực hiện tốt ATVSLĐ. Về phía Bảo hiểm Xã hội cần nắm bắt rõ tình hình vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách, qua đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm Luật ATVSLĐ…

 T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533