Chính trị Cập nhật lúc 10:58:59 19/03/2020  (Lượt xem:  5478 )
Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đả

Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở các chi bộ

BT- Thời điểm này tỉnh ta đang tiến hành Đại hội Đảng ở cấp cơ sở, tại đại hội đã có nhiều ý kiến tham luận và thảo luận như đồng tình với những đánh giá về kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, khuyết điểm và những bài học kinh nghiệm được đề cập trong báo cáo chính trị. Làm rõ hơn những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, khuyết điểm và những bài học kinh nghiệm, đồng thời cụ thể hóa hơn chỉ tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp để thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt là nêu ra những tồn tại, hạn chế trong sinh hoạt chi bộ trong thời gian vừa qua, nêu ra những giải pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong thời gian tới.

Bởi vì sinh hoạt chi bộ là quy định bắt buộc của Điều lệ Đảng nhằm lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, chi bộ, xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ. Giám sát việc thực hiện, bảo đảm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng. Theo đó, các chi bộ trong tất cả các loại hình tổ chức cơ sở Đảng phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng, bởi đây chính là nơi, là lúc để thực hiện các nhiệm vụ trên, là nơi truyền đạt, chỉ đạo, phân công cụ thể và các đảng viên tiếp thu, tổ chức thực hiện các công việc. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhân tố quyết định vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng và thực hiện chức năng lãnh đạo, giáo dục của chi bộ. Sinh hoạt chi bộ còn là một trong những hoạt động chủ yếu của chi bộ, có tác động trực tiếp đến quá trình lãnh đạo của Đảng và quá trình nhận thức của mỗi đảng viên. Nếu như chi bộ không sinh hoạt thường kỳ xem như ngưng hoạt động, chất lượng sinh hoạt chi bộ thấp thì chi bộ không thể hoàn thành nhiệm vụ. Sinh hoạt chi bộ còn là một trong những nội dung cơ bản của công tác xây dựng Đảng, là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của Đảng và là chế độ được quy định rõ trong Điều lệ Đảng. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó có sinh hoạt chi bộ chuyên đề là hình thức sinh hoạt đi sâu thảo luận, giải quyết một hoặc một vài vấn đề mà chi bộ thấy cần thiết, mang tính cốt lõi trong lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với yêu cầu nhiệm vụ đang đặt ra, qua đó đề ra giải pháp tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ. Thực tế cho thấy, đã có nhiều Đảng bộ chỉ đạo rất tốt công tác sinh hoạt Đảng của các chi bộ, điển hình là Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc. Trong những năm gần đây, Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng theo quy định của Điều lệ Đảng. Các chi bộ đã duy trì nề nếp chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Nội dung, chất lượng sinh hoạt phong phú, sát đúng với từng loại hình tổ chức Đảng và tình hình thực tế của chi bộ. Còn Đảng bộ huyện Đức Linh thì đánh giá, những chi bộ đạt trong sạch vững mạnh hàng năm thường là các chi bộ duy trì tốt nề nếp sinh hoạt, có nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực, có hình thức sinh hoạt hợp lý, hiệu quả. Bởi vì hoạt động của chi bộ có tác dụng nâng cao uy tín của tổ chức Đảng và đảng viên, củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng…

Bên cạnh những kết quả đã đạt vẫn còn một số chi bộ chưa thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Đảng, nội dung sinh hoạt chi bộ chưa sâu, chưa được chuẩn bị tốt, thiếu tính giáo dục và sự sinh động, hấp dẫn. Việc sinh hoạt tư tưởng để cấp ủy nắm và hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đảng viên còn chưa được thực hiện tốt. Chi bộ cũng chưa thể hiện tốt vai trò là nơi lãnh đạo, giáo dục, quản lý, kiểm tra, giám sát và rèn luyện đội ngũ đảng viên. Từ đó, vai trò hạt nhân của chi bộ, tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên chưa được thể hiện rõ nét. Một số chi bộ còn nặng về nhận xét công tác chuyên môn, các đảng viên  phát biểu ý kiến đóng góp còn hạn chế, việc ghi chép cũng ít được quan tâm, việc sinh hoạt ít được đổi mới, còn đơn điệu… Qua đó cho thấy, việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là hết sức cần thiết. Một trong những biện pháp xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh là nâng cao chất lượng sinh hoạt, cần khắc phục tình trạng sinh hoạt chi bộ mang tính hình thức. Do đó phải xác định sinh hoạt chi bộ là một trong những nội dung cơ bản của công tác xây dựng Đảng, là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của Đảng và là chế độ được quy định rõ trong Điều lệ Đảng. Nhiệm vụ đó trước hết là trách nhiệm của chi ủy, đứng đầu là bí thư chi bộ, vừa phải nắm vững nguyên tắc vừa phải linh hoạt sáng tạo trong điều hành, tổ chức sinh hoạt…

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết