Chính trị Cập nhật lúc 16:49:35 23/09/2020  (Lượt xem:  3258 )
Nam bộ kháng chiến - mốc son hào

Nam bộ kháng chiến - mốc son hào hùng đi cùng dân tộc

BTO- Ngày 23/9, ngày Nam bộ kháng chiến không chỉ là sự kiện trọng đại đánh dấu nội lực cách mạng của đồng bào miền Nam ruột thịt; mà còn là mốc son đánh dấu đường lối đúng đắn của Đảng ta trong lựa chọn thời điểm và phương pháp lãnh đạo các cao trào đấu tranh cách mạng trong cuộc chiến tranh vệ quốc thần kỳ của dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Nam bộ nhất tề đứng lên,quyết chiến với quân xâm lược, giữ “Lời thề độc lập” Ảnh, Tư liệu

 Diễn biến lịch sử và giờ phút vận mệnh đấu tranh

Đêm 22, sáng ngày 23/9/1945, quân Pháp sau nhiều ngày khiêu khích đã nổ súng tấn công vào trụ sở UBND Nam bộ, trụ sở Quốc gia Tự vệ Cuộc, Bưu điện, Nhà đèn, Kho bạc, Đài Phát thanh. Cuộc nổ súng trên đều có sự hậu thuẫn của Mỹ và thực dân Anh.

Trước tình hình ấy, đồng bào miền Nam đã quyết “nhất tề” đứng dậy với tinh thần “đập tan lũ bán nước và lũ cướp nước”. Để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa chắc thắng, giữa lúc tiếng súng còn nổ vang nhiều nơi trong thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn, rạng sáng ngày 23/9/1945, Xứ ủy và UBND Nam Bộ triệu tập cuộc họp liên tịch tại nhà số nhà 629 đường Cây Mai (Nguyễn Trãi, Quận 5 ngày nay) để lấy ý kiến về “phát động kháng chiến”.

Tại cuộc họp này đưa ra 2 luồng ý kiến như: Biểu tình, đấu tranh đánh Pháp từng bước nhỏ lẻ hay chờ xin ý kiến Trung ương đồng ý thì mới đánh. Cuối cùng, hội nghị kết luận theo tinh thần của Bí thư Xứ ủy Nam bộ Trần Văn Giàu là: “Địch đánh ta thì ta phải đánh lại; ta không đánh lại thì địch càng đánh tới, ta càng mất đất, mất dân, nhất là mất lòng tin của dân. Ta không đánh thì dân cũng đánh mà thiếu tổ chức, thiếu chỉ huy; dân đánh mà ta không đánh thì ta làm sao lãnh đạo được nữa. Phải ngay lập tức giáng đòn vào đầu não Pháp, vận động đông đảo bà con nhân dân Sài Gòn Gia Định đứng lên bãi công, bãi thị, bãi khóa để phản đối quân xâm lược”.

Ngay sau thống nhất phương pháp, hình thức, lực lượng đấu tranh, ngay trong ngày 23/9, hàng ngàn người dân Nam Bộ, trong đó nhiều nhất là lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên, bà con tiểu thương của khu vực Chợ Lớn đứng dậy biểu tình. Một lực lượng khác biểu tình, đấu tranh ngay trước trụ sở Đại sứ quán Pháp.

Ngay sau khi biết tin đồng bào Nam Bộ một lòng đứng dậy kháng Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thư cho đồng bào. Bức thư động viên người dân Sài Gòn hãy chiến đấu để giữ nước nhà: “Tôi chắc và đồng bào cả nước đều chắc vào lòng ái quốc của đồng bào Nam Bộ. Chính phủ và toàn quốc đồng bào sẽ hết sức giúp những chiến sỹ và nhân dân hiện đang hy sinh tranh đấu để giữ vững nền độc lập của nước nhà”.

Quân và dân Nam Bộ với gậy tầm vông giáo mác chiến đấu chống thực dân pháp xâm lược, ảnh tư liệu

Như bản hùng ca vang mãi

75 năm trôi qua, tinh thần lựa chọn thời cơ cách mạng đấu tranh và tính “quyết đoán” trong phương pháp đấu tranh mãi là bài học quý cho con đường lãnh đạo của Đảng và những người cộng sản. Nhờ lựa chọn thời cơ đấu tranh cách mạng đúng đắn mà các phong trào đấu tranh của nhân dân ta sau đó bớt đổ máu, phát huy được nội lực tinh thần, huy động được sức mạnh vật chất trong lòng nhân dân, tất cả vì nền độc lập, thống nhất Tổ quốc.

75 năm qua, ngày Nam Bộ kháng chiến không chỉ là “mốc son” mở màn cho phong trào đấu tranh cách mạng của toàn miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ; mà nó còn khẳng định sự đoàn kết một lòng của các tầng lớp nhân dân, tất cả vì hòa bình, độc lập của Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Tuy có những phong trào đấu tranh cách mạng sau ngày Nam Bộ kháng chiến bị “dìm trong biển máu” và không tránh được những mất mát đau thương khi hàng ngàn sinh viên biểu tình trên đường phố Sài Gòn Gia Định bị lính Pháp bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn. Song ngày 23/9 mãi mãi là “tiếng thép” làm cho quân thù khiếp sợ phải chùn bước trước tinh thần đấu tranh quật cường của đồng bào miền Nam Việt Nam lúc đó.

Phát huy tinh thần “Nam Bộ kháng chiến”, những chiến hạm của Vùng 2 Hải quân ngày đêm tuần tra trên biển, giữ yên bình bờ cõi, ảnh Mai Thắng

Ngày 23/9 đã trở thành ngày lịch sử trọng đại của đất nước và nó còn nguyên giá trị quí báu về bản lĩnh trí tuệ của những người cộng sản Việt Nam trong quyết sách thời cơ, trong thời điểm lịch sử gay go ác liệt chẳng khác gì “ngàn cân treo sợi tóc”. Để rồi sau 30 năm trường kỳ kháng chiến, 2 đế quốc hùng mạnh nhất của thế kỷ XX đã phải “cút” khỏi Việt Nam. Đưa dân tộc Việt Nam từ bom đạn chiến tranh đến hòa bình thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Đưa nhân dân Việt Nam từ gông xiềng nô lệ thành người làm chủ nước nhà. Đưa đất nước Việt Nam không có tên trên bản đồ thế giới thành đất nước phát triển bền vững về kinh tế, ổn định về chính trị, quốc phòng an ninh vững chắc, sánh vai với các cường quốc năm châu, được thế giới ngưỡng mộ, được nhân loại yêu chuộng và tin tưởng.

Mai Thắng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Hố sâu nguy hiểm trên đường Từ Văn Tư (trước khách sạn TTC) 

  BTO - Những ngày qua do ảnh hưởng của các cơn bão dồn dập, mưa kéo dài nên nhiều tuyến đường trong thành phố Phan Thiết ngập nước, mặt đường hư hỏng, nguy cơ xảy ra tai nạn cao. 

  Xem chi tiết