Chính trị Cập nhật lúc 09:20:37 08/04/2021  (Lượt xem:  682 )
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc t

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

BT- Hàm Thuận Bắc là huyện thuần nông, trong những năm gần đây nhờ có cây thanh long mà đời sống bà con trong huyện nâng lên rõ rệt. Nhiều trang trại thanh long đã, đang hình thành và phát triển cùng với những rừng cây cao su và cây ăn trái khác đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Hàm Thuận Bắc.

Thi giã gạo trong Ngày hội các dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc.

Hàm Thuận Bắc cũng là địa phương có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như: Kinh, Rắc lây, Chăm, K’ho… trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số với trên 95%. Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sống tập trung ở các xã vùng cao như Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ, Đa Mi… Những năm gần đây đời sống đồng bào dân tộc thiểu số được chăm lo nhiều hơn, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đã thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế của các xã vùng cao.

Năm 2020, để tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, nâng cao đời sống, huyện Hàm Thuận Bắc triển khai kịp thời các chế độ, chính sách, hỗ trợ phát triển sản xuất đối với đồng bào, như cho 10 hộ tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa đăng ký đầu tư ứng trước giống lúa sản xuất 5 ha và 456 hộ ở các xã Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ, Thuận Hòa ứng trước giống bắp lai để sản xuất 832 ha… Nhiều mô hình phát triển kinh tế ra đời, thông qua việc hướng dẫn, đồng bào canh tác có hiệu quả các loại cây trồng, bước đầu hình thành được mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ cây đậu bắp và hạt khổ qua ở xã Đông Tiến đạt hiệu quả.

Trong năm 2020, đồng bào ở 2 xã Đông Giang và La Dạ đã khai thác được 30 tấn mủ cao su, thu được 310 triệu đồng. UBND huyện đã có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025. Triển khai thực hiện dự án đầu tư hệ thống nước sạch tại xã La Dạ, Thuận Hòa. Tuyến đường ĐT 714 nối quốc lộ 28 đi quốc lộ 55 đoạn Đông Tiến - Đông Giang được nâng cấp, đưa vào sử dụng cuối năm 2020 đã tạo thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế - xã hội miền núi, nhất là các xã Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ. Việc giao thương thuận lợi, đã giúp đồng bào tiếp cận nhanh hơn các công nghệ và những hình thái kinh tế mới. UBND huyện Hàm Thuận Bắc còn tập trung chỉ đạo các cấp ngành, các địa phương quan tâm tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững bằng các chương trình cho vay ưu đãi phát triển sản xuất, vay vốn giải quyết việc làm. Đặc biệt là chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, nỗ lực của UBND huyện đã tạo nên một đòn bẩy cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và sự nỗ lực vươn lên của một bộ phận nhân dân. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều khởi sắc, để họ có thêm niềm tin vào những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Từ năm 2020 đến nay, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã hỗ trợ nhà ở cho hơn 58 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Đến nay, có 59 hộ nghèo, hộ cận nghèo đã hoàn thành cơ bản vấn đề nhà ở trên địa bàn huyện. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2%, hộ cận nghèo giảm còn 5,19%.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533