Chính trị Cập nhật lúc 10:08:50 19/11/2020  (Lượt xem:  2731 )
Khởi nghĩa Nam Kỳ

Khởi nghĩa Nam Kỳ: "Tiếng kèn xung trận" 80 năm trước

BTO- Đêm 22, rạng sáng ngày 23/11/1940, cuộc khởi nghĩa Nam kỳ nhất loạt bùng nổ khắp các tỉnh thành Nam Kỳ - Gia Định, Chợ Lớn, Tân An, Mỹ Tho, Gò Công, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Long Xuyên, Hà Tiên, Bến Tre... Với tinh thần quyết liệt, khí thế tấn công mạnh mẽ, lực lượng võ trang và quần chúng cách mạng đã nổi dậy và tấn công địch ở các xã, tập kích nhiều đồn bốt, tiến đánh một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu, đường. Tại một số xã - quận, chính quyền địch hoang mang tan rã, cách mạng giành được chính quyền ở nhiều nơi, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các trụ sở chính quyền thực dân. Bọn phản cách mạng bị xét xử, ruộng - thóc của địa chủ phản động được chia cho dân nghèo...

Tinh thần khởi nghĩa Nam Kỳ bất diệt (ảnh tư liệu)

Do chưa hội đủ các điều kiện khách quan và chủ quan chín mùi, cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra vào lúc thực dân Pháp còn mạnh, nên đã bị thất bại. Thực dân Pháp khủng bố khốc liệt, càn quét các vùng khởi nghĩa, tiêu diệt chính quyền cách mạng, cho máy bay dội bom hủy diệt nhiều làng mạc, có thôn xóm không một ai sống sót. Từ ngày 22/11- 31/12/1940, hàng ngàn vụ bắt bớ, hàng ngàn người bị xử tử, tra tấn, tù đày vô cùng tàn bạo. Hàng loạt cán bộ kiên trung của Đảng như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Tiến... bị xử bắn. Tháng 12/1940 xứ ủy Nam Kỳ họp ở Bà Quẹo (Gia Định) quyết định rút lui cuộc khởi nghĩa để tránh tổn thất, đưa lực lượng còn lại xây dựng căn cứ U Minh và Đồng Tháp Mười. Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bị dập tắt.

Nhà bà Năm Dẹm (Lê Thị Lợi), nơi Hội nghị Xứ ủy Nam Kỳ tháng 7 năm 1940, bàn về cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ (ảnh tư liệu)

Nam Kỳ khởi nghĩa là một trang sử oanh liệt của "Nam bộ thành đồng", của miền Nam "đi trước về sau" trong suốt cuộc trường chinh giành độc lập của dân tộc. Nam Kỳ khởi nghĩa đã nêu cao tinh thần anh dũng bất khuất, là "Tiếng kèn xung trận" báo hiệu một cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc đang đến gần. Dù thất bại, bị dìm trong bể máu, nhưng Nam Kỳ khởi nghĩa để lại nhiều bài học vô giá, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc với chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đó là bài học về chỉ đạo khởi nghĩa võ trang, về chuẩn bị lực lượng, về đánh giá, xác định thời cơ ngàn năm có một, để làm nên tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám 1945 giải phóng toàn dân tộc.

Cũng từ trong máu lửa của khởi nghĩa Bắc Sơn, khởi nghĩa Nam Kỳ, binh biến Đô Lương, một đội ngũ cán bộ kiên trung của Đảng và lực lượng quần chúng nhân dân yêu nước được trui rèn, thử thách, trưởng thành, góp phần làm nên thắng lợi cách mạng tháng Tám 1945.

80 năm đã qua, nhưng tinh thần anh dũng, bất khuất của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vẫn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, tiếp thêm dũng khí cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533