Chính trị Cập nhật lúc 16:21:46 10/10/2019  (Lượt xem:  6050 )
Học viện Chính trị quốc gia

Học viện Chính trị quốc gia: Tìm hiểu về biến đổi khí hậu tại Bình Thuận

BTO- Sáng ngày 10/10, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Phước tiếp và chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia do PGS. TS Tường Duy Kiên làm trưởng đoàn, tìm hiểuvề thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và suy thoái môi trường tác động đến đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp, làm việc Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia.

Toàn tỉnh có 34 dân tộc thiểu số, với 101.733 khẩu/24.187 hộ, chiếm 8% dân số. Đồng bào cư trú rộng khắp trên các địa bàn, trong đó dân tộc Raglai, K ho, Chơ ro sinh sống tập trung ở 11 xã và 20 thôn xen ghép, dân tộc Chăm tập trung ở 4 xã và 9 thôn xen ghép ven quốc lộ, tỉnh lộ…

Những năm gần đây do tác động của BĐKH, một số địa phương xuất hiện mưa trái mùa ảnh hưởng đến sản xuất. Nhiều diện tích đất bị rửa trôi, nghèo chất dinh dưỡng nên cây trồng kém phát triển, thu lợi không cao.

Bên cạnh đó dịch bệnh xảy ra liên tục trên đàn vật nuôi và cây trồng khiến đời sống đồng bào càng khó khăn hơn. Tình hình an ninh trật tự các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện tệ nạn ma túy, mại dâm, một số đối tượng xấu lôi kéo, kích động truyền bá tư tưởng văn hóa trái thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Đến cuối năm 2018, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 2.327 hộ nghèo, chiếm 28,07% số hộ nghèo toàn tỉnh và 3.177 hộ cận nghèo.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo thực trạng BĐKH trên địa bàn tỉnh.

BĐKH cũng tác động không nhỏ đến nhóm di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt là nhóm đền, tháp của người Chăm, lớp vỏ bề ngoài đền tháp đã bị bong tróc, xuống cấp nặng, cần được đầu tư, tu sửa. Cùng với đó việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc đang bị tác động bởi những luồng văn hóa ngoại lai, trong quá trình tái định cư hoặc chuyển đến vùng đất mới. Nhiều tập tục thờ cúng, hoạt động lễ hội, nghề truyền thống đã bị mai một dần…

Qua nghe báo cáo tình hình, Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia đã đánh giá cao sự chủ động, kịp thời của Bình Thuận để ứng phó với BĐKH, trong điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí đầu tư còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt sự linh hoạt khi chú trọng xây dựng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quản lý địa bàn, quan tâm trồng rừng và giao khoán cho hộ đồng bào bảo vệ rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH như trồng sen xen canh lúa, trồng sắn dây, trồng màu…

Tuy nhiên Bình Thuận đang có những ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như chế biến hải sản, nước mắm, tinh bột mì, chế biến mủ cao su, khai thác khoáng sản, chăn nuôi heo, nhiệt điện. Vì thế yêu cầu các doanh nghiệp có lộ trình đổi mới công nghệ sản xuất tiên tiến, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thành lập tổ giám sát của Trung ương và phê duyệt phương án, kế hoạch giám sát bảo vệ môi trường tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân và xử lý tiêu thụ tro xỉ tại đây…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết