Chính trị Cập nhật lúc 08:56:08 24/09/2020  (Lượt xem:  3406 )
Hiệu quả công tác dân vận chính

Hiệu quả công tác dân vận chính quyền

BT- 5 năm qua, chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân vận nói chung; Kết luận số 114 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp” nói riêng đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhờ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với người dân thị xã La Gi.

Lan tỏa “Dân vận khéo”

5 năm qua, cùng với việc thực hiện nghiêm túc việc công khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai công tác dân vận chính quyền. Cùng với đó, gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Song song đó, triển khai việc xây dựng, tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Nhờ đó, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã lan tỏa sâu rộng, phát huy tác dụng trên các lĩnh vực của đời sống, xã hội. Đến nay, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai xây dựng được 2.668 mô hình tập thể và 1.994 điển hình cá nhân với nhiều cách làm hay, sáng tạo, có địa chỉ cụ thể và đạt hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Đặc biệt, 5 năm qua có 5 tập thể, 7 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” được biểu dương nhân rộng trong toàn tỉnh như: Mô hình “Chính quyền thân thiện”, “Chính quyền điện tử”, “Công chức xin lỗi dân khi trễ hẹn”; diễn đàn “Nghe dân nói, nói dân nghe, giúp dân hiểu, làm dân tin”; “Đối thoại về chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”; “Cựu chiến binh tham gia giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”; “Chống rác thải nhựa”... 

Chú trọng đối thoại với dân

Nét nổi bật là trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước, các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước đã chú trọng hơn đến việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân. Qua đó, góp phần tuyên truyền, vận động, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên ở cơ sở. Việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan, đơn vị với người dân và cán bộ, công chức được duy trì và hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay, Chủ tịch UBND các cấp đã tổ chức 325 cuộc đối thoại, trung bình hàng năm, tổ chức đối thoại định kỳ 2 cuộc/năm.

Thông qua đối thoại, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu và nhận thức đầy đủ hơn về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Với trách nhiệm được giao, đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở, ban, ngành thường xuyên làm việc với cơ sở, tiếp xúc cử tri để nắm tình hình đời sống của nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, các cấp, các ngành đã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải, góp phần giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, hạn chế tình trạng gửi đơn, thư vượt cấp.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo rà soát, kiểm tra, tiến hành giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

5 năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai xây dựng 472 mô hình, 40 điển hình trên lĩnh vực phát triển kinh tế; lĩnh vực văn hóa - xã hội có 721 mô hình, 24 điển hình; lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị có 913 mô hình, 1.132 điển hình… Ngoài ra, đã hòa giải thành 4.323/5.994 vụ, đạt tỷ lệ 72,12; giải quyết ổn định 16/17 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, đạt tỷ lệ 94,12%.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết