Chính trị Cập nhật lúc 09:35:10 14/08/2019  (Lượt xem:  3301 )
Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động

Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Không nên tăng khung giờ làm thêm

BT- Sáng 13/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp UBND thị xã La Gi tổ chức hội nghị chuyên đề lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch UBND thị xã La Gi Phạm Trọng Nhân chủ trì hội nghị. Gần 200 cán bộ công chức người lao động, Ban chấp hành công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã La Gi tham dự.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh.

Thảo luận Điều 108 về làm thêm giờ, đa số ý kiến cho rằng, không nên sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/năm so với Bộ luật hiện hành). Vì tăng thêm giờ, người lao động không có khả năng tái tạo sức lao động, không có thời gian được nghỉ ngơi, chăm lo gia đình. Quy định việc làm thêm giờ “Phải được sự đồng ý của người lao động”. Vai trò trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động là công đoàn cơ sở đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động trong quan hệ lao động. Nên sửa đổi quy định làm thêm giờ “không quá 30 giờ trong 1 tháng”. Thảo luận Điều 24 và Điều 27 (Thử việc), một số ý kiến cho rằng nội dung thử việc được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng lao động ngay khi giao kết hợp đồng lao động là phù hợp.

Đối với Điều 170 (Tuổi nghỉ hưu), đa số ý kiến cho rằng việc quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành là phù hợp vì xu hướng xã hội hiện nay nên giữ mức cũ. Cũng có ý kiến đồng ý luật sửa đổi tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trong điều kiện làm việc bình thường, mức tăng theo lộ trình từ năm 2021 mỗi năm tăng vài tháng để đạt đến ngưỡng 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Vì những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sẽ tiếp tục có chính sách động viên khích lệ, có đóng góp lớn cho xã hội. Có ý kiến thống nhất phương án 2 của Điều 35 (Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động): Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải đảm bảo cả 2 điều kiện là có lý do và phải báo trước trong thời hạn nhất định... Ngoài ra, một số quy định của dự thảo liên quan đến ký kết hợp đồng lao động; kỷ luật lao động; chế độ làm việc cho lao động nữ; tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; thủ tục lấy ý kiến về đình công...

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh ghi nhận và tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị, đồng thời sẽ tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung cho phù hợp.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết