Chính trị Cập nhật lúc 20:57:08 10/07/2020  (Lượt xem:  9956 )
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy vi

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với tỉnh Bình Thuận

BTO-  Chiều 10/7, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 và những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Làm việc với đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Hai – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, 5 năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, Bình Thuận đã thực hiện đạt và vượt 26/36 chỉ tiêu chủ yếu đã xác định. Tổng giá trị sản phẩm nội tỉnh (GRDP) theo giá hiện hành tăng qua từng năm, từ 47.155,4 tỷ đồng năm 2015 tăng lên 81.800,5 tỷ đồng năm 2020. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển theo hướng phát huy lợi thế của địa phương gắn với nhu cầu thị trường.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có sự chuyển biến. Đời sống các tầng lớp nhân dân tiếp tục được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 47,4 triệu đồng, tăng 13,9 triệu đồng so với năm 2015 (33,5 triệu đồng). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,32%. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu phát triển; còn 10/36 chỉ tiêu chủ yếu (trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng như: GRDP bình quân đầu người, thu hút vốn đầu tư xã hội so với GRDP, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo) chưa đạt theo Nghị quyết Đại hội đề ra.

Kiến nghị với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết; vấn đề chồng lấn giữa quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng sa khoáng titan đối với các dự án du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Những khó khăn, vướng mắc này, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng quan tâm, đôn đốc Chính phủ giải quyết sớm những kiến nghị nói trên để giúp địa phương có điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư BCH TƯ Đảng, chánh án Toà án nhân dân tối cao phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết: Bình Thuận đã thấy rõ được thế mạnh của tỉnh là du lịch, năng lượng, nông nghiệp cao… Vì vậy đã xây dựng theo hướng quy mô nên nền kinh tế tăng rất nhanh. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, khi mà nền kinh tế tăng lên, thì sẽ kéo theo đơn thư khiếu nại, tố cáo. Do đó bên cạnh việc phát triển kinh tế, địa phương cần phải tăng cường giải quyết các vụ án hành chính, các đơn thư khiếu nại tố cáo trong thời gian này. 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư BCH TƯ Đảng phát biểu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng biểu dương những kết quả mà Bình Thuận đạt được trong trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó nổi bật là công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra giám sát đã được địa phương quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá Bình Thuận là một trong nhiều địa phương thực hiện tốt công tác này. Đồng thời, địa phương đã triển khai Nghị quyết 39-NQ/TW, Nghị quyết 18-NQ/TW một cách hiệu quả và thận trọng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, Bình Thuận cần tập trung phát triển 03 trụ cột chính: Công nghiệp năng lượng; du lịch, thể thao biển; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, địa phương cần phải quan tâm phát triển chuỗi cung ứng, có như vậy mới tạo được sự phát triển bền vững. Mặt khác, Bình Thuận cũng cần tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện các quy hoạch trong tỉnh. Chú ý quản lý chặt chẽ về vấn đề đất đai, tài nguyên khoáng sản. Đây là một lĩnh vực nhạy cảm, dễ dẫn đến xung đột. Do đó nếu không được quản lý chặt chẽ, việc phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo hoàn toàn dễ dàng xảy ra. Ngoài ra, địa phương cần phải chú ý đến vấn đề môi trường, quản lý tốt rừng tự nhiên, tăng tỷ lệ che phủ rừng, chủ động hơn nữa về xử lý khô hạn.

Về nhiệm vụ xây dựng Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị là vấn đề quyết định, do đó địa phương cần phải quan tâm đến công tác này. Phải xây dựng Đảng xứng đáng với vai trò “Đảng ta là một Đảng cầm quyền”. Phải xem đây là trách nhiệm của toàn Đảng, các đồng chí Ban Thường vụ cấp ủy các cấp phải quan tâm đến nhiệm vụ này. Quan tâm đến công tác xây dựng đoàn kết nội bộ, công tác phê bình và tự phê bình trên tinh thần “thương yêu đồng chí”.

Đồng chí cũng lưu ý, địa phương cần tiếp tục quan tâm đến công tác nhân sự, tiếp tục rà soát theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW và phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư. Kiên quyết không cho những người suy thoái về đạo đức chính trị, nói và làm không đúng đường lối của Đảng, không toàn tâm, toàn ý với Đảng bước vào hàng ngũ nhân sự.

Thanh Nhàn. Ảnh Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533