Chính trị Cập nhật lúc 08:43:19 18/11/2020  (Lượt xem:  2617 )
Đổi mới

Đổi mới, đa dạng hóa nội dung và các hình thức tập hợp nhân dân

BT- Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An (ảnh bên) tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức vào sáng 17/11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bố Thị Xuân Linh trình bày tại lễ kỷ niệm nêu rõ: Ngày 18/11/1930, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã thông qua một văn kiện lịch sử quan trọng, đó là “Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế đồng minh”, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam ra đời, đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức và chỉ đạo thực tiễn của Đảng ta trong quá trình tổ chức và xây dựng Mặt trận Dân tộc Thống nhất. Từ đó, suốt 90 năm qua, trong mỗi giai đoạn cách mạng, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - còn được gọi là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn làm tròn sứ mệnh vẻ vang. Tại Bình Thuận, MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động; thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh… Đặc biệt, năm 2020, tổ chức Mặt trận các cấp đã kịp thời tổ chức, phát động nhiều chương trình giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ gây ra…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích, đóng góp của tổ chức Mặt trận các cấp và những người làm công tác Mặt trận trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu MTTQ các cấp, và các tổ chức thành viên không ngừng đổi mới, nâng cao hơn nữa  vai trò, trách nhiệm thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công. Cụ thể, đổi mới, đa dạng hóa nội dung và các hình thức tập hợp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân gắn với đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Song song đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước và các quy định của địa phương đến các tầng lớp nhân dân; củng cố đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách có đủ năng lực, trình độ, bảo đảm tính năng động, sáng tạo, hiệu quả…

Năm 2021, sẽ diễn ra kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị MTTQ các cấp cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiến hành đồng bộ 6 nội dung công tác, mà trọng tâm là công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn ứng cử. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải xây dựng tiến độ các công việc theo kế hoạch; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội hoàn thành tốt công tác Mặt trận trong cuộc bầu cử nhằm lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước năm 2020; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 20  cá nhân.

T.Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533