Chính trị Cập nhật lúc 16:06:49 17/10/2019  (Lượt xem:  5388 )
Đại hội đại biểu các dân tộc thi

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III – 2019

BTO-  Sáng 17/10, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Thuận lần thứ III – năm 2019 chính thức khai mạc tại TP. Phan Thiết.

 Đến dự, về phía Trung ương có ông Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Lãnh đạo tỉnh có các ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh cùng 250 đại biểu ưu tú đại diện cho các đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 5 năm (2014 – 2019), các nguồn vốn Trung ương và tỉnh đã đầu tư gần 650 tỷ đồng thông qua các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đến nay, 100% vùng đồng bào DTTS có đường ô tô thảm nhựa thông suốt đến trung tâm xã, được phủ sóng truyền hình, phát thanh; 98% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 88,3% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 17/17 xã thuần đồng bào DTTS có nhà văn hóa xã; 100% hộ đồng bào DTTS vùng khó khăn, diện hộ nghèo được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế…

Bà Bố Thị Xuân Linh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc đại hội.

Ngoài ra, công tác giảm nghèo được toàn xã hội quan tâm, nhất là hệ thống chính trị các cấp đã vào cuộc đồng bộ và đồng bào DTTS tỉnh đã nhận thức được trách nhiệm phải tăng gia sản xuất để có thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình. Đến nay, tại 17 xã thuần đồng bào DTTS đã có 4 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới…

Phát biểu tại đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các cấp của tỉnh Bình Thuận trong việc thực hiện tốt, có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh thời gian đến: Trước bối cảnh cuộc sống của đồng bào DTTS vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, Bình Thuận cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về công tác dân tộc; tập trung chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo, xác định nhiệm vụ giảm nghèo cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững, cải thiện đời sống nhân dân. Thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa các dân tộc, vùng miền; giảm dần, tiến tới không còn địa bàn và đối tượng đặc biệt khó khăn. Vận động đồng bào DTTS phấn đấu, vươn lên, làm ăn để thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả và các điển hình tiên tiến. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, xây dựng đại đoàn kết dân tộc.

Tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS như: Nghị quyết số 17/2011/NQ-HĐND tỉnh; các quyết định của UBND tỉnh về chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển vật tư nông nghiệp, nông sản hàng hóa; hỗ trợ học sinh sinh viên…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo đại hội và tặng bức trướng chúc mừng đại hội.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào DTTS tỉnh tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, năng động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đạt những kết quả tích cực. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự cố gắng, vươn lên của đồng bào DTTS tỉnh.

Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận chỉ ra một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục, đó là: Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các xã thuần đồng bào DTTS đạt chuẩn nông thôn mới chưa nhiều; tình trạng lấn chiếm, mua bán, sang nhượng đất đai trái phép vùng đồng bào DTTS còn xảy ra…

Đại hội đại biểu các DTTS lần này là biểu trưng của sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc anh em trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, mong muốn  đồng bào DTTS tỉnh nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chung tay với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng DTTS, miền núi ngày càng khởi sắc, đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ.

Đại hội xác định nhiệm vụ từ năm 2019 - 2024 phấn đấu hoàn thành các tiêu chí: giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5 – 2%/năm; thu nhập bình quân từ 35 – 40 triệu đồng/người/năm, 98% hộ gia  đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

Thanh Duyên. Ảnh: Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533