Chính trị Cập nhật lúc 16:06:49 17/10/2019  (Lượt xem:  10105 )
Đại hội đại biểu các dân tộc thi

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III – 2019

BTO-  Sáng 17/10, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Thuận lần thứ III – năm 2019 chính thức khai mạc tại TP. Phan Thiết.

 Đến dự, về phía Trung ương có ông Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Lãnh đạo tỉnh có các ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh cùng 250 đại biểu ưu tú đại diện cho các đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 5 năm (2014 – 2019), các nguồn vốn Trung ương và tỉnh đã đầu tư gần 650 tỷ đồng thông qua các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đến nay, 100% vùng đồng bào DTTS có đường ô tô thảm nhựa thông suốt đến trung tâm xã, được phủ sóng truyền hình, phát thanh; 98% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 88,3% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 17/17 xã thuần đồng bào DTTS có nhà văn hóa xã; 100% hộ đồng bào DTTS vùng khó khăn, diện hộ nghèo được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế…

Bà Bố Thị Xuân Linh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc đại hội.

Ngoài ra, công tác giảm nghèo được toàn xã hội quan tâm, nhất là hệ thống chính trị các cấp đã vào cuộc đồng bộ và đồng bào DTTS tỉnh đã nhận thức được trách nhiệm phải tăng gia sản xuất để có thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình. Đến nay, tại 17 xã thuần đồng bào DTTS đã có 4 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới…

Phát biểu tại đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các cấp của tỉnh Bình Thuận trong việc thực hiện tốt, có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh thời gian đến: Trước bối cảnh cuộc sống của đồng bào DTTS vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, Bình Thuận cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về công tác dân tộc; tập trung chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo, xác định nhiệm vụ giảm nghèo cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững, cải thiện đời sống nhân dân. Thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa các dân tộc, vùng miền; giảm dần, tiến tới không còn địa bàn và đối tượng đặc biệt khó khăn. Vận động đồng bào DTTS phấn đấu, vươn lên, làm ăn để thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả và các điển hình tiên tiến. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, xây dựng đại đoàn kết dân tộc.

Tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS như: Nghị quyết số 17/2011/NQ-HĐND tỉnh; các quyết định của UBND tỉnh về chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển vật tư nông nghiệp, nông sản hàng hóa; hỗ trợ học sinh sinh viên…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo đại hội và tặng bức trướng chúc mừng đại hội.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào DTTS tỉnh tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, năng động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đạt những kết quả tích cực. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự cố gắng, vươn lên của đồng bào DTTS tỉnh.

Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận chỉ ra một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục, đó là: Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các xã thuần đồng bào DTTS đạt chuẩn nông thôn mới chưa nhiều; tình trạng lấn chiếm, mua bán, sang nhượng đất đai trái phép vùng đồng bào DTTS còn xảy ra…

Đại hội đại biểu các DTTS lần này là biểu trưng của sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc anh em trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, mong muốn  đồng bào DTTS tỉnh nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chung tay với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng DTTS, miền núi ngày càng khởi sắc, đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ.

Đại hội xác định nhiệm vụ từ năm 2019 - 2024 phấn đấu hoàn thành các tiêu chí: giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5 – 2%/năm; thu nhập bình quân từ 35 – 40 triệu đồng/người/năm, 98% hộ gia  đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

Thanh Duyên. Ảnh: Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết